Lễ nhập trạch là nghi lễ cúng nhà mới, một trong những nghi lễ rất quan trọng trước khi gia chủ chuyển về sống tại ngôi nhà vừa mới. Theo quan niệm của người xưa, nghi lễ cúng về nhà mới là để cầu mong thần linh phù hộ, và ban sự may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bài cúng, bài cúng nhập trạch, mâm lễ cúng nhà, mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo để thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn.

Cúng lễ nhập trạch về nhà mới có ý nghĩa tạ ơn các đấng bề trên, phù hộ độ trì và che chở cho gia đình luôn được bình an, sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đồng thời cũng có ý nghĩa cầu cho Trong bài viết hôm nay xoichebaba sẽ giúp mọi người chuẩn bị đồ ăn đầy đủ nhất. Đồng thời, bạn sẽ được hướng dẫn cách khấn nhập trạch, cách viết văn khấn, chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì dựa trên phong tục và phong thủy của người Việt.

Ý nghĩa cúng về nhà mới

Lễ cúng nhà mới cũng là cách để gia chủ tiễn biệt những linh hồn đang sinh sống tại xứ người mà họ định định cư lâu dài. Loại bỏ những linh hồn xấu xa còn sót lại trong ngôi nhà mới của bạn để chúng không ảnh hưởng đến những người sống ở đó. Vì vậy, nghi thức chọn ngày cúng trong việc lập bàn thờ, xem ngày giờ hoàng đạo chuyển về nhà mới rất được chú trọng.

Sau khi mua bán nhà đất, gia chủ cần chuẩn bị về nhà mới để cầu an. Theo quan niệm dân gian, lễ chuyển nhà hay còn gọi là lễ cúng vào nhà mới được gia chủ thực hiện để báo cáo với tổ tiên, ông bà rằng ngôi nhà đã được hoàn thiện. Cầu mong thần linh, ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình bạn được bình an, sức khỏe dồi dào và con cháu gặp nhiều may mắn.

Cúng nhà mới

Mâm cúng nhà mới gồm ba phần chính là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể chia thành ba mâm nhỏ khác nhau hoặc bày tất cả chung một mâm lớn.

Lòng trung thực mới là điều quan trọng chứ không phải giá trị của lễ vật trên bàn thờ. Do đó, mâm lễ cúng có thể chuẩn bị tùy theo tình hình tài chính.

 • Ngũ quả: Quà gia tiên phải được chọn từ năm loại trái cây ngon theo mùa. Gia chủ cũng có thể thêm bớt tùy theo hoàn cảnh của mỗi nhà. Chỉ cần một mâm với trái cây tươi, bắt mắt là được.
 • Hương hoa: Bạn có thể chọn hoa tươi từ hồng, cúc vàng, huệ tây (loài hoa lạ), một đôi nến, nhang, ema, trầu cau, muối, gạo và 3 chai nước nhỏ.
  Chúng tôi sẽ giao gạo đến nhà mới của bạn.
 • Tùy theo nghi thức phục vụ mà gia chủ có thể chọn quà chay hoặc quà mặn.
 • Mâm cỗ chay gia chủ có thể chuẩn bị theo gợi ý sau: Rau xào, đậu phụ, xôi đậu, canh rau chay,…
 • Cơm mặn chứa:1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc. Có thể thêm các món như gà luộc, thịt quay, xôi, cháo tùy theo ý muốn của chủ nhà.

Xem thêm: Dịch vụ mâm quả cưới tại xôi chè bà ba

Văn khấn nhập trạch cúng vào nhà mới

Khi dọn về nhà mới, nghi lễ văn khấn cúng nhà mới gồm hai phần. Văn khấn với thần linh và Tổ tiên

Đặc biệt, bạn nên đọc văn khấn với thần linh trước khi đọc văn khấn với Tổ tiên. Nội dung của lời thề phải phản ánh mong muốn của chủ sở hữu. Đồng thời chuyển đến nhà mới và xin phép thần linh chuyển bàn thờ đến vị trí mới.

Cúng nhà mới

Văn khấn gia tiên ngày nhập trạch

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật
Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn cúng nhà mới phải được đọc rõ ràng và trung thực. Tránh nhắc nhở hoặc nói chuyện với người khác trong khi cầu nguyện.

Những vật phẩm cần chuẩn bị cho ngày nhập trạch khác

Khi chuyển đến một ngôi nhà mới, mọi người nên chuẩn bị những thứ cần cúng nhà mới mang theo, chẳng hạn như: Một cái chổi mới, một cái lò (không dùng bếp điện, vì người ta tin rằng nó là thuần mà không có tướng, tức là có nhiệt mà không có lửa), gạo, muối, rượu, vàng, tiền, v.v. Khi đã chuẩn bị xong, gia chủ sắp xếp lễ vật lên bàn thờ và bắt đầu đặt lễ vật theo hướng hợp với ý của gia chủ.

Chủ nhà tự thắp một nén hương, đặt vào lư hương và xin phép vào đền. Đồng thời xin thần linh cho vong linh tổ tiên về nơi thờ tự mới. Sau khi khấn xong, gia chủ tiếp tục làm lễ khấn để mời tổ tiên về nhà mới.

 • Bước 1: Thắp lò than và đặt nó rất gần lối vào.
 • Bước 2: Sắp lễ vật vào trong obon và chuẩn bị mâm cúng chuyển đến nhà mới.
 • Bước 3: Chủ nhà là người đầu tiên đi qua lò than (chân trái trước, chân phải sau). Trên tay gia chủ nên cầm bát hương và bài vị.
 • Bước 4: Các gia đình khác cũng lần lượt đi qua lò than. Tôi đã cầm một món đồ may mắn được chuẩn bị bởi tất cả các thành viên.
 • Bước 5: Việc đầu tiên gia chủ làm sau khi vào nhà là đánh thức cả nhà bằng cách bật tất cả đèn và mở tất cả các cửa ⇒ mở các lỗ thông gió.
 • Bước 6: Trong khi chờ đợi, các thành viên phải sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Thần Tài của quốc gia. Các thành viên còn lại bày mâm cỗ cúng tiến vào nhà quay mặt về hướng Thần Tài ở chính giữa nhà. Đề nghị nhà ở mới của bạn bao gồm những gì?Bạn chuẩn bị những gì?
 • Bước 7: Đại diện gia đình thắp hương khấn vái, những người còn lại trang nghiêm chắp tay đứng một chỗ.
 • Bước 8: Sau khi khấn xong, chủ nhà phải bật bếp và phục vụ trà. Nước sôi từ 5-7 phút mới pha trà là tốt nhất. Pha loại trà này được cho là sẽ đốt cháy ngọn lửa và mang lại sự sống cho một ngôi nhà mới.
 • Bước 9: Tục đổi tiền vàng và đổ rượu vào bình tro.
 • Bước 10: Chính giữa là ba ly muối, gạo và nước được đặt trên bàn thờ Táo Quân như một biểu tượng của sự no ấm, dư dả.
 • Bước 11: Kết thúc buổi lễ là trả lễ vật.

Lưu ý những điều cấm kỵ cần biết khi cúng vào nhà mới

Dưới đây là một số ý kiến ​​của ông bà ta từ xưa đến nay về những điều cần lưu ý khi chuẩn bị dọn về nhà mới và khi cúng nhà mới.

 • Đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để chuyển đến.
 • Đừng chuyển đến nhà mới của bạn vào ban đêm.
 • Phụ nữ mang thai không thể dọn dẹp nhà cửa.
 • Ngoài ra, những người có dấu hiệu của Hổ không nên được tẩy rửa.
 • Trong trường hợp này, chủ nhà chỉ đồng ý dọn đến ở với bố mẹ vì thời điểm thích hợp chứ chưa chính thức dọn vào ở ngay. Nếu có, bạn sẽ phải qua đêm trong ngôi nhà mới này.
 • Ngủ trưa trong nhà bị cấm.
 • Cố gắng không làm gãy nó khi di chuyển.
 • Cãi vã, tranh cãi trong ngày trọng đại này cũng không phải là ý kiến ​​hay.
 • Không vào nhà mới tay không và không mang theo những vật dụng sau.
 • Đặt một cái chổi cũ, một cái lò cũ trong nhà,
 • Xin vui lòng không cho khách vào nhà vào ngày đó để không làm phiền tổ tiên. Chỉ cần mời khách của bạn đến bữa tiệc tân gia và giữ cho họ hạnh phúc.

Cúng nhà mới

Mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về việc cúng nhà mới và các thủ tục của nó. Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích. Hãy đón đọc các bài viết khác về phong thủy nhà ở của Xôi chè bà ba giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn nhất.

Không chỉ là bất động sản mà còn là mối quan tâm lớn của nhiều cư dân như mua nhà chung cư, về nhà mới, cưới vợ. Tham khảo ngay danh sách chung cư mini thiết kế hiện đại, phong thủy cực tốt của xoichebaba nhé.

Có mặt trên thị trường đã nhiều năm, dịch vụ đồ cúng xôi chè bà ba là địa chỉ chuyên nghiệp chuyên cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, thôi nôi, khai trương, động thổ, cúng về nhà mới, Thần Tài, cúng mụ… Tính đến nay, thương hiệu đã vinh dự phục vụ hàng nghìn khách hàng với sự hài lòng, tin tưởng tuyệt đối. Đặt khách hàng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, dịch vụ đồ cúng xôi chè bà ba – Tín ngưỡng tâm lịch Việt luôn gửi trọn tâm tình của mình vào từng mâm cúng, đảm bảo cung cấp cho khách hàng mâm cúng chỉn chu nhất.

3.6/5 - (39 bình chọn)

Cúng nhà mới đơn giản 2023 - Lễ vật cúng vô nhà mới