Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, việc chuẩn bị một mâm quả cưới cho cô dâu là điều bắt buộc, cả lúc ăn hỏi và lễ cưới. Cùng xem mâm quả xoichebaba gồm những gì nhé. Cách chuẩn bị mâm quả chuẩn theo văn hóa địa phương và hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình.

Mâm quả cưới là gì?

Theo nhiều nguồn tin, mâm quả có từ nghi lễ nạp tài (này một trong sáu lễ cưới của người xưa). Theo thời gian, phong tục tặng quà Mâm quả đám cưới đã trở thành nét đẹp truyền thống thấm đẫm trong Văn hóa Việt Nam, bản lĩnh dân tộc nhưng vì thế hệ trẻ đang lớn .Trong thế giới hiện đại, phong tục tặng trái cây bát làm quà vẫn còn mơ hồ. Đám cưới, nhiều bạn không biết chính xác mâm quả của mình gồm những gì ?

Mâm quả cưới là gì?

Tôi thường nhận được những câu hỏi như: ăn hỏi cần chuẩn bị những gì ? Tôi có thể tìm dịch vụ cưới uy tín ở đâu và làm thế nào tôi có thể giới thiệu họ? Hãy đặt mâm hoa quả 5 quả, khay hoa quả, khay hoa quả. Sự khác biệt từ một đám cưới là gì? Cỗ cưới miền Nam gồm những gì? Nó có khác với obon của lễ cưới miền Bắc không…?

Tất cả những câu hỏi trên đã thôi thúc xoichebaba viết nên bài Hỏi Là Gì? Chuẩn Bị Mâm Quả Thế Nào Cho Đúng Cách” đúc kết kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này nhằm mang đến những thông tin và kinh nghiệm hữu ích khi chọn mâm quả.

Mâm quả cưới

Các tráp cưới, dù ít hay nhiều mâm quả, đều được bày biện và trang trí sao cho đẹp mắt và lịch sự nhất có thể. Cách trang trí mâm quả cưới khác nhau tùy theo phong tục vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình.

Các mâm quả cưới đơn giản có thể được sắp xếp gọn gàng và phủ khăn đỏ lên trên lễ vật. Một số gia đình cầu kỳ hơn có thể trang trí lễ vật thành các hình khối như xếp chữ Hỷ, rồng phượng hoặc tháp (đặc biệt là trên mâm bánh và trà rượu).

Mâm quả cưới đơn giản

Bố trí đội ngũ bưng mâm quả là một phần quan trọng của việc chuẩn bị mâm quả cưới. Đội bưng quả nam được nhà trai chọn. Nhà gái chọn đội nữ để nhận mâm quả. Chọn số người phù hợp với số lượng mâm quả cưới đơn giản. Trang phục của đội bưng lễ cũng phải phù hợp với phong cách. Có thể thuê trang phục hoặc tự chuẩn bị.

Bạn có thể tự thực hiện mâm quả cưới theo ý muốn của dâu rể và hai bên trong gia đình.

Nhà trai có thể tự mua thực phẩm và chế biến và sắp xếp, trang trí các mâm lễ vật nếu họ muốn tiết kiệm chi phí hoặc thể hiện tay nghề, sự khéo léo của mình.

Nhưng điều này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng. Một người phải thật khéo tay và có kinh nghiệm để làm và bảo quản các mâm quả cưới vẫn đẹp và chất lượng khi chúng đến nhà gái.

Mâm quả cưới đẹp

Cách đơn giản nhất là phân loại trái cây theo thứ tự cân đối trong mâm. Theo nguyên tắc, quả lớn phải ở dưới và quả nhỏ phải ở trên. Để tạo điểm nhấn, đặt quả màu đậm ở trung tâm. Nền là quả màu nhạt.

Chẳng hạn, hãy chọn những loại quả cứng và dễ xếp như xoài, na và thanh long để dưới. Trái cây mềm, giống như quả nho, có thể bị dập lên trên. Khi xếp đặt, tùy chỉnh vị trí xen kẽ hoặc điểm xuyết để tạo ra một bức tranh mâm quả cưới đẹp mắt. Nếu cần thiết, hãy lau qua trái cây.

Mâm quả cưới đẹp

Để trái cây không bị xô lệch trong quá trình bưng bê, hãy sử dụng băng dính một cách kín đáo để đảm bảo chắc chắn. Ngoài ra, bạn có thể dán một hình chữ “Hỷ trái tim” lên mỗi trái cây hoặc kết nơ ruy-băng vào nó.

Bạn có thể tự làm một mâm quả cưới đẹp. Tuy nhiên, việc tạo hình tháp và nghệ thuật đẹp hơn đòi hỏi kinh nghiệm. Trái cây và trầu cau thường được đánh giá cao nhất trong các mâm quả cưới vì chúng có hình dạng nghệ thuật. Sẽ khiến mâm quả cưới trở nên sang trọng và vô cùng ấn tượng.

Trang trí mâm quả

Trang trí mâm quả là một nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới Việt. Do đó, sự chuẩn bị mâm quả phải theo truyền thống cũ. Sự chuẩn bị mâm quả này có thể khác nhau đôi chút tùy theo vùng miền. Mâm quả ở miền Trung và Nam thường có sáu mâm.

Đám cưới hỏi chắc chắn phải bao gồm một cặp đôi. Do đó, người Miền Nam coi số chẵn có ý nghĩa. Trong tiếng Hán, 6, có nghĩa là lục. Do đó, nó rất giống với từ lộc khi nghe. vì vậy số sáu tượng trưng cho lộc đến nhà. Do đó, trang trí mâm quả hỏi ở miền Nam thường có 6 mâm.

Mâm quả cưới 6 quả

Hơn nữa, số 8 của phát âm tiếng Hán là “bát”, tương tự như phát. Do đó, số tám đại diện cho việc phát tài. Đó là từ sáu đến tám mâm quả thường được chọn.

Tráp lễ được coi là lễ vật dâng tặng cho ông bà gia tiên của chúng ta. Mời tổ tiên giám chứng và chúc phúc cho cặp đôi nên duyên của bạn. Đồng thời, đây là một cách để bày tỏ lòng biết ơn và biết ơn đối với cha mẹ mà bạn đã sinh ra và nuôi lớn.

Cặp nến long phụng xuất hiện bên cạnh mâm trà, rượu và thuốc là. Nhà trai mang đến cặp nến này để nhà gái thắp lên bàn thờ gia tiên.

Có gì khác nhau giữa mâm quả 3 miền Bắc – Trung – Nam?

Nhìn chung, mâm quả đám hỏi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều rất giống nhau. Tuy nhiên, mỗi miền lại thay đổi một chút theo concept riêng và làm nổi bật đặc trưng của từng miền. Ví dụ: Nếu số mâm quả được chọn phải là số chẵn thì ở nơi khác số mâm quả phải là số lẻ. Vị trí đặt mâm quả và thành phần của mâm quả cũng khác nhau tùy theo đặc sản của từng vùng. Xem bên dưới để biết thêm thông tin về mâm ngũ quả của từng vùng.

Mâm quả đám cưới miền bắc

Nghi thức cưới hỏi phải phù hợp với truyền thống của từng vùng miền. Dù ở miền Bắc, Trung hoặc Nam, lễ nghĩa và hợp truyền thống vẫn được ưu tiên cao nhất. Các nghi thức được thực hiện ở miền Bắc thường cầu kỳ, nghiêm ngặt và một chút phức tạp hơn ở miền Trung và Nam. Mâm quả cưới của miền Bắc cũng có nhiều điểm khác biệt. Tìm hiểu chi tiết về mâm quả đám cưới miền Bắc truyền thống ở miền Bắc qua bài viết tiếp theo của xôi chè bà ba.

Mâm quả cưới miền Bắc

Mâm quả đám cưới miền Bắc rất trang trọng, cầu kỳ và được gọi là mâm cưới thay cho mâm quả. Mâm cỗ cưới của người miền Bắc thường được xếp thành tháp cao, trang trí bằng ruy băng, nơ và đôi khi là hoa tươi.

Về số lượng, người miền Bắc mang số lượng quan tài đến lễ đính hôn (hoặc đám cưới) là số lẻ, nhưng đồ đạc bên trong phải là số chẵn. Cụ thể, có thể chọn 3, 5, 7 hoặc 9 quan tài và số lễ vật trong quan tài phải là số chẵn. 2 túi trà, 2 chai rượu, 100 bánh…

Trầu cau là mâm quả ăn hỏi quan trọng nhất. Theo phong tục cưới hỏi của người Bắc, “lễ đen” thường được kết hợp với tráp trầu cau. Ngoài ra, các đám được đặt vào tráp riêng. Tuy nhiên, nhà gái thường không yêu cầu đám hỏi về “lễ đen” này. Số lượng tráp sẽ ảnh hưởng đến cách chuẩn bị và lựa chọn lễ vật cưới hỏi theo phong tục miền Bắc.

6 mâm quả đám cưới miền trung

Dù ở vùng miền nào, lễ vật hay mâm quả cưới, dù sang trọng hay đơn giản, đều được coi trọng vì chúng thể hiện lễ nghĩa và lòng thành của nhà trai đối với nhà gái.

Không giống như ở miền Bắc, mâm quả đám hỏi ở miền Nam không cần quá nhiều. Mỗi gia đình phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật quan trọng nhất, nhưng tùy thuộc vào tài chính của họ.

Mâm quả cưới miền Trung

Số lượng 6 mâm quả đám cưới miền Trung có các loại 4, 6, 8… Bốn trong số này phải là những dịch vụ:
Trầu cau, rượu cần, bánh phu thê, nến lụa hồng… Phần còn lại sẽ được chuẩn bị thêm tùy theo tình hình tài chính của mỗi gia đình. Vựa trái cây nhân dân miền Trung còn có bánh kem, chả giò, thuốc lá…

Ở Đà Nẵng, ví dụ, tổng số người rước dâu bưng 6 mâm quả đám cưới miền Trung phải được tính theo số sinh hoặc tuổi. Theo đó, các số 1, 2, 3, 4, 5, 6… sẽ tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão, và tất cả những yếu tố khác.Ngoài ra, số tráp ứng với sinh hoặc lão sẽ tốt nhất.

Trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng là bốn lễ vật cần thiết. Trong tráp có 105 quả cau, mỗi quả là một lời chúc tram năm hạnh phúc. Bánh phu thê đại diện cho tình nghĩa vợ chồng ấm áp và hòa thuận. Chè rượu thể hiện lòng thành của con cháu dành cho cha mẹ. Ngoài ra, sau khi lễ kết thúc, một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc sẽ thổi tắt cặp nến tơ hồng để tạo niềm vui cho đôi trẻ cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy.

6 mâm quả đám cưới miền nam

Một trong những phong tục quan trọng nhất là mâm quả cưới hỏi. Do đó, hãy cùng xoichebaba xem những gì là 6 mâm quả đám cưới miền Nam? Và nó có ý nghĩa gì?

Lễ hỏi được tổ chức bởi nhà trai và nhà gái theo truyền thống Việt Nam. Lễ này như thông báo chính thức với mọi người về việc đôi trẻ tiến đến đám cưới. Bởi vì sáu mâm quả được coi là con số may mắn, nó thường được sử dụng trong cuộc khảo sát.

Mâm quả cưới miền nam

Tại miền Nam, đám cưới thường có 6 mâm quả cưới. Bởi vì sáu là con số may mắn và tài lộc. Đồng thời, các lễ vật trong mâm có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tài chính và phong tục tập quán. 6 mâm quả đám cưới miền Nam 6 quả thường bao gồm trầu cau, trà rượu, bánh phu thê (hoặc bánh cưới), xôi gấc, hoa quả và heo quay.

Đám cưới hỏi chắc chắn phải bao gồm một cặp đôi. Do đó, người Miền Nam coi số chẵn có ý nghĩa. Trong tiếng Hán, 6, có nghĩa là lục. Do đó, nó rất giống với từ lộc khi nghe. vì vậy số sáu tượng trưng cho lộc đến nhà. Do đó, mâm quả cưới hỏi ở miền Nam thường có sáu mâm.

Mâm quả cưới 1
2.199.000đ
Đặt ngay

👉👉1. Quả trầu cau
👉👉2. Quả trà rượu ( cặp Trà lài đặc biệt, cặp Rượu Vang)
👉👉3. Quả trái cây ngũ quả (5 loại trái cây tốt nhất)
👉👉4. Quả bánh xu xê các loại đặc biệt
👉👉5. Quả xôi gấc 5 ổ tim + 1 bông hoa
👉👉6.Quả Bánh kem hoặc Bánh đậu xanh hoặc Bánh pía #Khuyến_mãi: Khay trầu tiêm cánh phượng + 1 chai rượu lễ bao hỷ
👉👉👉 BOOK LỊCH CÙNG BÀ BA THÔI…

Mâm quả cưới 2
3.160.000đ
Đặt ngay

👉👉1. Quả trầu cau

👉👉2. Quả trà rượu ( cặp Trà lài đặc biệt, cặp Rượu Vang)

👉👉3. Quả trái cây ngũ quả (5 loại trái cây tốt nhất)

👉👉4. Quả bánh xu xê 105 cái loại đặc biệt

👉👉5. Quả xôi gấc 5 ổ tim và gà

👉👉6.Quả Bánh đậu xanh phú quý #Khuyến_mãi: Khay trầu tiêm cánh phượng + 1 chai rượu lễ bao hỷ
👉👉👉 BOOK LỊCH CÙNG BÀ BA THÔI…

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về mâm cưới cũng như dịch vụ cho thuê và bán mâm cưới uy tín nhất tại Xôi chè bà ba. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê hoặc mua mâm quả cưới, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất!

Xôi chè bà Ba – GÌN GIỮ giá trị CỘI NGUỒN

Địa chỉ: 79/36 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
Website: www.xoichebaba.com – www.xoichebaba.vn

Điện thoại: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

4.3/5 - (60 bình chọn)

Mâm quả cưới đơn giản - Mâm cưới 3 miền đầy đủ nhất