Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng cho bé trai CHUẨN CHỈNH NHẤT cần chuẩn bị gì, nên làm lễ cúng giờ nào thì tốt cho bé và thời gian nào là hợp lý nhất? Đó là những câu hỏi mà những bậc lần đầu làm cha mẹ ai cũng thắc mắc. Vì mỗi vùng miền đều có mỗi phong tục khác nhau.

Cúng đầy tháng cho bé trai

Cúng đầy tháng bé trai là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ ở đây gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Ngày xưa ở Việt Nam em bé sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay. Bởi vì do điều kiện y tế và cuộc sống thấp nên tỷ lệ tử vong của em bé rất cao. Nếu đã qua được mốc 1 tháng tuổi thì rõ ràng đã trải qua được một cột mốc vô cùng quan trọng của bé rồi. Chính vì thế tục cúng mụ đầy tháng của người xưa vô cùng quan trọng. Đây là dấu mốc đáng nhớ và cũng là đáng mừng với gia đình và dòng họ.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường bao gồm:

 • 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộc.
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
 • Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

 

Hướng dẫn cúng đầy tháng

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật.

Hướng dẫn cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất

Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhất là mong muốn của nhiều gia đình. Bởi việc cúng đầy tháng cho bé được cho là rất quan trọng. Nhưng giữa thời buổi hiện đại và công việc bận rộn không phải gia đình nào cũng có thời gian tự chuẩn bị đồ cúng mụ để làm lễ.

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Cúng đầy tháng không chỉ là nghi lễ mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về nhân văn, về truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Ta. Lễ đầy tháng của bé còn là dịp xum họp gia đình nữa.

Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Nam mô A Di Đà Phật!Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất 2022This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất 2022

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế m Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con trai đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Cách tính đầy tháng cho bé trai

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với ngày sinh.

Ví dụ:

 • Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 13/6 Âm lịch.
 • Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

 • Con trai phải luôn là người đi trước, xông xáo, mạnh dạn, ít nhường nhịn thì mới dễ thành công.
 • Con gái phải có đức tính nhường nhịn nhiều thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối:

 • Miền Bắc: trước 12 giờ.
 • Miền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
 • Miền Nam: trước 9 giờ.

Mâm cúng mụ cho bé trai

Theo tôn giáo dân gian, những em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 hộ sinh nặn ra, bà Chúa sở hữu vai trò quan yếu nhất, còn 12 bà mụ đảm trách nặn ra những bộ phận thân thể của em bé.

do vậy, trong lễ cúng đầy tháng cho bé, mâm cúng đầy tháng của bé bắt buộc phải  12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và một tô cháo to, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi to.

 • Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh
 • Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ
 • Cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín (12 con kích thước bằng nhau và 1 con lớn hơn)
 • Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn)
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn)
 • Hương hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

12 mụ bà 13 đức thầy

Cúng Mụ cho bé ngày đầy tháng hay đầy năm (gọi là cúng Thôi nôi) cho đứa bé là cúng Tạ lễ cho 12 bà Mụ đã nắn tay chân, tạo hình hài cho đứa bé, bảo hộ cho nó được tròn tháng, tròn năm. Còn dạy cho đứa bé biết khóc, biết cười, biết đòi bú mớm, ẩm bồng, phân biệt lạ quen là do 13 ông Thầy.

Còn cúng đầy năm gọi là thôi nôi, vì đứa bé khi còn nhỏ nuôi nó trong cái nôi, tránh khi nó lăn, nó bò bị té trầy da, sức trán, có khi thương tật tay chân; khi đủ năm có thể không cần đến cái nôi, do đó gọi là thôi nôi.

Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai

Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai và khấn đơn giản nhưng vẫn thành tâm:

 • Sau khi đầy đủ hết lễ vật lên trên bàn cúng sắp xếp hợp lý, người lớn trong gia đình có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn theo như nội dung bài khấn chúng tôi đã cung cấp ở trên.
 • Khi đã khấn xong người thực hiện nghi lễ đứng trước án châm trà, vái 3 lạy khấn ơn trên phù hộ cho đứa trẻ sau đó vẩy rượu, gạo, muối và mang vàng mã đi hóa rồi tiến hành nghi thức khai hoa.
 • Sau tất cả các nghi thức trên người thân, họ hàng, các vị khách sẽ tham dự tiệc tùng ăn uống chúc mừng, ẵm bồng bé và gửi những lời chúc mọi điều tốt lành, lì xì cho trẻ để hoàn thành buổi lễ đầy tháng trọn vẹn.

Phong tục cúng đầy tháng cho bé trai

Bộ tam sên cúng đầy tháng be trai

Trong đa dạng dòng mâm cúng thần linh (bao gồm cả mâm cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé) cũng đều sở hữu sự xuất hiện của bộ Tam Sên. Vậy bộ Tam Sên gồm những lễ vật gì? Ý nghĩa của bộ Tam Sên trong mâm cúng là gì? Hãy cộng đánh giá trong bài viết dưới đây nhé.

Bộ tam sên cúng đầy tháng be trai

Bộ Tam Sên hay còn gọi là Tam Sanh là tên gọi của lễ vật thường có trong các mâm cúng thần linh, đặc biệt trong mâm cúng thần tài thổ địa, và thường gặp ở mâm cúng miền Nam nhiều hơn. Tuy nhiên ngày nay, lễ vật này cũng đã xuất hiện ở khắp các vùng miền trên cả nước cũng chính bởi vì những ý nghĩa mà món lễ vật này mang lại cho một mâm cúng thần linh.

Cúng chẵn tháng cho bé gái

Nếu đứa bé nào có thể vượt qua được 4 tuần đầu, sẽ được ông bà cha mẹ làm lễ cúng đầy tháng. Ý nghĩa của việc này là nhằm tạ ơn trời đất đã mang bé đến với gia đình khỏe mạnh và đặt tên cho bé. Đồng thời, ý nghĩa của lễ cúng chẵn tháng cho bé gái cũng là để tỏ lòng biết ơn đến 12 Bà Mụ và Đức Ông để nặn ra đứa bé và che chở “mẹ tròn con vuông” một cách toàn vẹn.

Cúng chẵn tháng cho bé gái

Nghi thức cúng đầy tháng cũng là cách để gia đình xin các đấng thần linh trong trời đất bảo vệ, nâng đỡ để bé luôn khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng đơn giản

Khi sắp đặt đồ cúng đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Gợi ý mâm cúng đầy tháng bé trai

 • 12 chén chè đậu trắng.
 • 3 tô chè đậu trắng lớn.
 • 13 đĩa xôi.
 • 1 con gà luộc cúng.
 • Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc.
 • Mâm ngũ quả: tuỳ chọn loại quả tuỳ theo vùng miền. Có thể là dứa, cam, quýt, táo, xoài,…
 • Hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước
 • 1 dĩa muối, gạo.
 • 1 bộ đồ hình thế bằng giấy (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).
 • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ quần áo đẹp và 13 nén vàng.

 

Cách cúng đầy tháng bé trai

Cách cúng đầy tháng đơn giản như sau:

Khi thực hiện nghi thức cúng, bạn cần chia thành 2 mâm. 1 mâm cúng 12 Đức Mụ, 1 mâm cúng 13 Đức Thầy. 2 mâm đặt cách nhau tầm 1 gang tay.

Mọi người cần lưu ý rằng mâm cúng 12 Bà Mụ phải đặt sao cho đều nhau. Gồm có chè, bộ tam sên.

Còn mâm cúng Đức Thầy có gà, các món mặn, trái cây, hoa, cháo, chè đầy đủ. Sau khi mâm cúng được bày biện đầy đủ, bố hoặc ông của em bé sẽ thắp 3 cây nhang và bắt đầu khấn vái.

Cách cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng cho bé gái

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, thịnh soạn là một điều hết sức cần thiết mà các bậc cha mẹ cần quan tâm kỹ lưỡng. Cách cúng đầy tháng cho bé gái – Liệu mẹ THỰC SỰ đã nắm rõ? Mẹ hãy cùng đọc bài viết sau để có thể có một lễ cúng đầy tháng cho bé gái thật chuẩn chỉnh nha!

Đầy tháng là nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhằm biết ơn các bà Mụ đã thai nghén và chăm sóc bé khỏe mạnh. Cũng trong dịp này, cũng là dịp mà cả gia đình biết mặt thành viên mới. Khi các gia chủ mua nhà mới cần cúng nhập trạch cho nhà mới thì liên hệ ngay chúng tôi.

Cúng đầy tháng cho bé gái

Dịch vụ cúng đầy tháng bé trai

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cách cúng đầy tháng, cúng thôi nôi bé gái cho cả bé trai và bé gái. Hy vọng các ông bố, bà mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi thực hiện bài cúng này. Với những ai lần đầu làm bố mẹ, bạn sẽ cảm thấy có đôi chút khó khăn. Thế nhưng, quan trọng là tấm lòng cũng như sự để tâm của bố mẹ với con, còn những hình thức thể hiện ra bên ngoài sẽ không phải yếu tố quá đặt nặng. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới thị trường mua bán, bất động sản hoặc việt làm liên quan khác, hãy truy cập xoichebaba ngay hôm nay nhé!

3.5/5 - (18 bình chọn)

Cúng đầy tháng cho bé trai từ A đến Z - Mâm cúng đầy tháng đơn giản