Khai trương là một sự kiện quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu hoạt động của một cửa hàng hoặc công ty mới. Vì vậy, buổi lễ này yêu cầu sự chuẩn bị và chu đáo để đảm bảo sự thành công trong kinh doanh trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách tổ chức lễ cúng khai trương buôn bán, mở bán hoặc chào đón năm mới dưới đây.

Bạn có thể giải thích ý nghĩa của cúng khai trương cửa hàng không? Cúng khai trương cần chuẩn bị những gì? Mâm cúng khai trương cần có những gì? Văn khấn khai trương cửa hàng phải tuân theo chuẩn mực nào? Hãy cùng xoichebaba tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách cúng khai trương giúp cửa hàng kinh doanh phát triển.

Ý nghĩa của cúng khai trương là gì ?

Theo quan điểm của người xưa, khi chúng ta bắt đầu một công việc kinh doanh hoặc làm ăn gì đó, việc cúng khai trương là rất quan trọng. Có câu ngạn ngữ từ lâu rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, vì vậy việc cúng khai trương được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng để tượng trưng cho một sự khởi đầu mới thuận lợi và tốt đẹp.

Theo truyền thống của tổ tiên, mỗi dãy sông, núi hay mảnh đất đều có một vị thần linh cai quản và giám sát. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng khai trương, chúng ta đang xin phép và báo cáo với vị thần tại địa điểm mở cửa hàng. Đồng thời, đây cũng là lúc chủ doanh nghiệp cầu nguyện để vị thần phù hộ cho công ty, cửa hàng của mình để có sự phát triển và thành công ngày càng tốt đẹp.

Ý nghĩa của cúng khai trương là gì ?

Khi bắt đầu kinh doanh, hãy tổ chức lễ cúng khai trương một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Một buổi lễ tốt đẹp, êm ả và trôi chảy sẽ mang lại may mắn cho cửa hàng và công ty của bạn. Từ đó, việc kinh doanh trong tương lai cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Người xưa đã có câu “Thành công phụ thuộc vào con người, thành sự phụ thuộc vào thiên mệnh”. Dù bạn đã lên kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng và bí mật, nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một chút may mắn. Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất khó giải thích.

Vì vậy, trước khi mở cửa hàng hoặc công ty, bạn nên tổ chức lễ cúng khai trương cửa hàng một cách thành tâm và chu đáo. Khi đảm bảo ba yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”, chắc chắn kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi và thành công.

Hướng dẫn chi tiết cách khai trương đầu năm đơn giản nhất

Cách tổ chức lễ khai trương không hề phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo sự trôi chảy của nghi lễ, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy cùng tham khảo các bước chi tiết dưới đây để thực hiện nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách cúng khai trương đầu năm đơn giản nhất

Lựa chọn giờ, ngày đẹp để khai trương năm mới

Đầu tiên, để cúng khai trương một cách đúng đắn, bạn cần xem xét thời gian và ngày tốt phù hợp với tuổi của mình. Điều này giúp bạn chọn được thời điểm thích hợp để tiến hành nghi lễ khai trương, đặt bàn cúng và mở cửa hàng để đón những khách hàng đầu tiên một cách linh ứng nhất. Việc này sẽ giúp cho quá trình khai trương diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại thuận lợi trong việc kinh doanh và giao dịch với khách hàng.

Mâm lễ vật khai trương đầu năm gồm có các món gì?

Mọi người nên chuẩn bị mâm lễ vật để cúng đầy đủ, chu đáo để thành tâm làm lễ. Nếu bạn muốn không bị thiếu sót gì trong quá trình mua sắm lễ cho ngày khai trương, hãy xem ngay gợi ý về mâm lễ vật cúng ở bên dưới.

Mâm lễ vật cúng khai trương đầu năm gồm có các món gì?

Các thành phần cơ bản của mâm cỗ để cúng khai trương đầu năm mới thường bao gồm:

 • Lọ hoa đồng tiền và 5 thứ trái cây (có trái dừa)
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy
 • Vàng bạc đại 2 miếng
 • 3 nén nhang
 • Trầu cau
 • Bánh ngọt
 • Gạo
 • Muối
 • Tiền xâu chuỗi (1 xấp)
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hay nhang cuốn tàn đẹp),…

Các mâm lễ vật cho cúng khai trương cửa hàng mới sẽ được điều chỉnh phù hợp với quy mô và điều kiện của công ty. Bạn có thể lựa chọn một mâm cỗ đơn giản, nhưng vẫn cần đảm bảo có những thứ cơ bản sau đây:

 • Có thể lựa chọn lọ hoa từ nhiều loại, nhưng tốt nhất nên chọn những loại thuộc giống hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền.
 • Dĩa trái cây nên bao gồm 5 loại trái cây tương tự như mâm ngũ quả ngày Tết.
 • Để chuẩn bị cho nghi lễ cúng khai trương, cần có 3 dĩa xôi, 3 chén nước, 3 chén chèn, 2 cây đèn cầy, trầu cau và bộ lễ vàng mã khai trương. Bộ lễ vàng mã có thể mua sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng vàng mã. Trong trường hợp không được phép đốt vàng mã, chỉ cần thắp nhang là đủ.
 • Việc chọn heo quay, gà luộc hoặc đầu heo cúng khai trương phụ thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn.

Dưới đây là danh sách tổng hợp bộ 3 combo lễ vật cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo.

Combo cúng 1 Combo cúng 2 Combo cúng 3
Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả Mâm trái cây ngũ quả
1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương 1 bó hoa cúc kim cương
1 bó nhang quế 1 bó nhang quế 1 bó nhang quế
2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy 2 ly đèn cầy
Gạo Gạo Gạo
Muối Muối Muối
1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới 1 chai rượu nếp mới
1 chai nước cúng 1 chai nước cúng 1 chai nước cúng
Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,… Bánh kẹo, cốm, bim bim,…
Đường thẻ Đường thẻ Đường thẻ
Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,.. Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..
6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng 6 chén chè đậu trắng
6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh 6 phần xôi gấc đậu xanh
6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng 6 chén cháo trắng
1 con gà luộc 1 con gà luộc 1 con gà luộc
1 bộ lễ vàng mã khai trương 1 heo quay miếng 1 con heo sữa quay
1 dĩa bánh hỏi hay bánh mì 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì
1 bộ lễ vàng mã khai trương 6 lon bia Tiger
1 bộ lễ vàng mã khai trương

Cách cúng khai trương năm mới cho cửa hàng

Trước hết, mọi người hãy sắp xếp lễ vật trước cửa hàng, công ty. Khi đến giờ tốt, chúng ta sẽ thắp đèn và hương, sau đó tiến hành lễ khấn 3 lần, cắm nhang và đọc bài cúng khai trương dưới đây.

Cách cúng khai trương năm mới cho cửa hàng

Sau khi tuần hương đã kết thúc, chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn bằng cách cúi đầu ba lần và đốt hết vàng mã. Khi đã hoàn thành việc đốt vàng mã, chúng ta đã hoàn tất quy trình khai trương. Tiếp theo, hãy mời khách hàng vào cửa hàng. Nếu chúng ta có thể chọn được những người mở hàng đầu tiên phù hợp với tuổi, vía tốt và xởi lởi, thì sẽ giúp công ty phát triển, mở rộng và có được sự thành công trong kinh doanh.

Văn khấn khai trương năm mới

Bài viết khấn khai trương đầu năm mới là những lời cầu nguyện của chủ doanh nghiệp đến các thần linh, thổ địa và các vị thần để mong họ bảo vệ và đồng hành trong việc kinh doanh. Câu tục ngữ “Đầu xuôi đuôi lọt” của tổ tiên chúng ta là hoàn toàn chính xác. Nếu buổi lễ khai trương diễn ra suôn sẻ và phù hợp với phong thủy, thì việc kinh doanh của bạn sẽ trôi chảy và không gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là bài cúng và khấn lễ khai trương năm mới dành riêng cho bạn:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.


– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Các lưu ý bạn cần biết về cách cách khai trương

Để đảm bảo sự trọn vẹn trong lễ cúng khai trương, mọi người cần chú ý và ghi nhớ những điều quan trọng sau đây.

Nên thực hiện khai trương ở ngoài sân

Cúng khai trương là một nghi lễ quan trọng để tôn kính và thông báo với vị thần cai trị khu vực đó, thường là Thổ Địa, Thổ Công,… Vì vậy, quá trình cúng thường được tiến hành ngoài sân ở phía trước công ty, cửa hàng đó. Mọi người cũng nên chú ý lựa chọn vị trí cúng sao cho phù hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng.

Chuẩn bị chu đáo và đầy đủ những vật dụng cần thiết, tránh thiếu sót

Người tổ chức lễ khai trương cần duy trì tinh thần bình tĩnh, kiểm tra kỹ lưỡng mọi thứ và thủ tục như văn khấn, lễ vật, hướng đặt mâm cúng,… để đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận tiện và không gặp sai sót. Ngoài ra, người tổ chức cũng có thể nhờ sự hỗ trợ từ những người có kiến thức và nghiên cứu về phong thủy để đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ và không vi phạm các quy tắc phong thủy.

Chuẩn bị chu đáo và đầy đủ những vật dụng cần thiết, tránh thiếu sót

 

Giữ tấm lòng nghiêm túc và thành tâm khi thực hiện lễ cúng

Lòng thành chính là yếu tố quan trọng nhất trong các nghi lễ cúng từ xưa đến nay. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ và chu đáo các lễ vật trên bàn cúng, người cúng cần có lòng thành kính và thành tâm để thể hiện sự tôn trọng đối với vị thần cai quản vùng đất đó. Đặc biệt, khi đọc bài cúng, chúng ta cần đọc to, rõ, chính xác từng từ và cầu khấn với lòng thành tâm.

Các ngày và giờ khai trương tốt

Điều này cũng là một bước quan trọng không kém trong việc chọn ngày tốt để khai trương. Để chọn được ngày và giờ cúng khai trương tốt, điều này còn phụ thuộc vào người chủ.

Đầu tiên, chúng ta cần xem danh sách những ngày đầu năm 2023 Quý Mão để chọn được ngày phù hợp. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tránh những ngày xấu như nguyệt kỵ, tam nương, sát chủ, thọ tử, dương công kỵ nhật của tháng..

Không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta cũng nên tránh những sao xấu chiếu trong ngày như: Thiên lại, Sát chủ, Đại hao, Tử khí, Thụ tử, Thiên cương, Quan phù, Tiểu hồng xa, Đại hao, Thiên ngục, Quan phù, Hoang vu, Tử khí, Nguyệt phá, Hà khô, Băng tiêu, Nguyệt hình, Thiên ôn, Cấu giảo, Nguyệt phá, Lục bất thành, Thiên tặc, Chu tước.

Lưu ý các điều cần kiêng kỵ khi khai trương đầu năm

Nếu bạn muốn buổi lễ khai trương của mình thành công tốt đẹp, hãy nhớ tuân thủ những quy tắc sau đây:

 • Hạn chế chọn người mở hàng nặng vía, đặc biệt là những người đã bước qua đòn gánh, vì điều này có thể mang lại xui xẻo.
 • Tránh quét rác từ bên trong cửa hàng ra ngoài, vì theo quan niệm dân gian, điều này có thể làm mất đi tài lộc của gia đình.
 • Không nên lật sấp hoặc lấy bàn tính ra chơi, vì những hành động này liên quan đến Thần Tài và có thể gây xui xẻo.
 • Tránh làm vỡ các đồ thủy tinh, ly, tách, chén trong ngày khai trương, vì điều này có thể mang lại sự tiêu tán và phân ly.
 • Người tổ chức lễ khai trương không nên quay lưng ra ngoài vì điều này mang ý nghĩa tâm linh nhất định. Nó biểu thị sự bất cần đối với khách hàng và cũng liên quan đến các yếu tố tâm linh như thổ công, thổ địa và nhiều yếu tố khác.
 • Ngoài ra, không nên khai trương hoặc mở hàng vào tháng 7 Âm lịch vì đây là tháng cô hồn. Điều này được coi là kiêng kỵ trong văn hóa truyền thống.
 • Hơn nữa, không nên bán hàng trong thời gian dài trong ngày khai trương. Người mở hàng đầu tiên chỉ nên trao đổi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, tuân thủ quy tắc mua nhanh bán gọn.

Giải đáp những thắc mắc hay gặp

Dưới đây, tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi mà mọi người thường gặp về việc cúng khai trương một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Ai nên là người cúng, thắp nhang và đọc văn khấn khai trương?

– Đối với các hộ kinh doanh gia đình, người đọc văn khấn và thực hiện lễ cúng là chủ nhân của gia đình.
– Đối với các công ty hoặc cửa hàng, người đọc bài khấn và thực hiện lễ cúng là chủ kinh doanh, giám đốc của công ty hoặc người phụ trách tại cửa hàng. Ngoài ra, tất cả nhân viên cũng cần tham gia lễ cúng.
Lưu ý: Nếu năm nay không thuận lợi với mệnh của người chủ cúng, có thể chọn người có mệnh hợp để thực hiện lễ cúng nhằm mang lại may mắn và tài lộc cho năm mới.

Cúng cần quay mặt hướng nào tốt?

Việc chọn hướng cúng khai trương phải phù hợp với mệnh và tuổi của chủ công ty. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là xác định cung mệnh của mình để tìm ra hướng cúng phù hợp. Cách để xem cung mệnh và tra cứu hướng cúng khai trương dựa trên tuổi được tính theo năm sinh Âm lịch và có sự khác biệt giữa nam và nữ.

Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi đã cúng xong không?

Sau khi hoàn thành lễ cúng, bạn nên tổ chức một buổi tiệc khai trương nhỏ nhằm chiêu đãi khách mời. Đây không chỉ là cách để thể hiện sự chu đáo và hào sảng đối với khách mời, bạn bè và đối tác, mà còn là bước khởi đầu quan trọng quyết định ấn tượng của khách mời đối với tổ chức hoặc công ty của bạn.

Để buổi tiệc trở nên thú vị, thực đơn nên đa dạng và được trình bày một cách cuốn hút và sang trọng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, việc phục vụ trong buổi tiệc cũng cần được thực hiện một cách chu đáo và tận tình, nhằm tăng tính chuyên nghiệp của công ty trong ngày khai trương.

Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi đã cúng khai trương xong không?

Hiện nay, nhiều người thường bán hàng trực tuyến. Nhiều chủ cửa hàng đã chuyển sang bán hàng trực tuyến khi dịch bệnh đang diễn ra.

Mong rằng bài viết về cách cúng khai trương cửa hàng, buôn bán đầu năm để phát tài ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước chi tiết để thực hiện nghi lễ thiêng liêng này. Chúc bạn có một công việc kinh doanh và làm ăn thuận lợi, ngày càng phát triển nhé.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giải quyết các câu hỏi của quý gia chủ liên quan đến nghi lễ cúng thôi nôi cho bé gái.Vui lòng liên hệ với chúng tôi về mọi thắc mắc và hỗ trợ của quý khách hàng theo hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

3.5/5 - (48 bình chọn)

Cúng khai trương đơn giản và chuẩn nhất từ A - Z