Trước khi dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch để báo cáo với Thần Linh, Thổ Địa cai quản ở vùng đất đó. Nghi lễ này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với Thần Linh mà còn thể hiện mong muốn về một cuộc sống mới tốt đẹp, suôn sẻ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về nhà mới đơn giản nhất.

Cúng nhập trạch là gì ?

Lễ nhập trạch, hay còn được gọi là lễ về nhà mới, là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian. Lễ cúng về nhà mới, hay còn gọi là “nhập trạch”, là một nghi thức khai báo với các quan chức cai quản khu vực về việc chủ nhà và gia đình sẽ chuyển đến ở tại địa điểm mới. Chúng tôi mong muốn các quan chức, thần linh và thổ địa cai quản khu vực đó sẽ phù hộ cho gia chủ được an lành và sung túc.

 

Mâm cúng nhập trạch đơn giản

Mâm cúng nhập trạch đơn giản (hay còn gọi là mâm cúng về nhà mới) sẽ thể hiện cho lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc Thần Linh. Chính vì vậy, dù ở vùng miền nào, dù gia đình có điều kiện hay không thì mâm lễ này cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận nhất.

Mâm cúng nhập trạch đơn giản

 

Thông thường, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn. Cụ thể, các lễ vật này gồm có:

Mâm lễ cúng nhập trạch – mâm lễ mặn

  • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
  • 1 con gà luộc (để nguyên con)
  • Xôi
  • Cháo
  • 1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương
  • Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. Các gia đình nào có đám cưới đám hỏi bên chúng tôi còn có các loại mâm quả cưới đầy đủ chất lượng.

Thủ tục cúng nhập trạch

Các thủ tục cúng nhập trạch

Bước 1: Chủ nhà thực hiện việc đốt một lò than nhỏ và đặt nó ngay tại cửa ra vào.

Bước 2: Chủ nhà sắp xếp đồ cúng lên mâm một cách đẹp mắt và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tiến hành lễ cúng chuyển nhà mới.

Bước 3: Chủ nhà chủ động bước qua lò than đầu tiên (bước chân trái trước, chân phải sau). Tay gia chủ cầm theo bát hương và bài vị gia tiên.

Bước 4: Các thành viên còn lại trong gia đình lần lượt bước qua lò than và cầm theo những đồ vật may mắn như tiền, hoa…

Bước 5: Việc đầu tiên khi gia chủ bước vào nhà là khai thông khí, đánh thức ngôi nhà bằng cách bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa.

Bước 6: Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài và bàn thờ thổ địa. Sau đó, bày mâm lễ cúng nhập trạch ở giữa nhà, hướng về phía phù hợp mệnh tuổi của chủ nhà.

Bước 7: Chủ nhà thắp nhang và đọc văn khấn, những người còn lại nên chắp tay thành tâm.

Bước 8: Sau khi tiến hành đọc văn khấn, chủ nhà bật bếp, nấu nước phà trà. Theo quan niệm phong thủy, việc pha trà nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo ra sinh khí cũng như sức sống cho ngôi nhà mới.

Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro.

Bước 10: Đặt 3 hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ ông Công ông Táo – biểu trưng cho sự đầm ấm, no đủ.

Bước 11: Kết thúc buổi lễ thủ tục nhập trạch tiến hành mang lễ vật vào trong.

Chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống, nhằm thông báo với các vị thần linh cai quản gia đình về nơi ở mới của gia chủ và cầu mong hạnh phúc, bình an. Theo quan niệm dân gian, việc dọn về nhà mới thường diễn ra sau khi đã thực hiện nghi lễ nhập trạch. Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp khi gia chủ phải dọn đồ trước khi vào nhà mới, như khi ngày nhập trạch quá lâu hoặc rơi vào giữa tuần. Ngoài ra, còn có nhiều lý do khác khiến việc chuyển đồ đạc vào nhà mới không thể thực hiện vào hoặc sau ngày nhập trạch theo lịch đã định.

Chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch

Những trường hợp bất khả kháng này đôi khi gây ra sự hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc chuyển đồ đạc đến nhà mới trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch không ảnh hưởng đến tài lộc hay hạnh phúc của gia chủ, miễn là thực hiện đúng mọi thủ tục truyền thống theo nghi lễ nhập trạch. Việc này sẽ giúp gia chủ và người thân gặp được nhiều hạnh phúc, mọi sự hanh thông và công việc suôn sẻ hơn.

 

Tại sao cần làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch?

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Gia đình bạn mới sinh bé gái được 1 tuổi và cần cúng thôi nôi bé gái thì tại đây chúng tôi có đủ loại cho các gia đình lựa chọn để cúng thôi nôi cho bé.

Giờ cúng về nhà mới

Giờ cúng về nhà mới

Hơn nữa, cần chú ý đến thời gian thích hợp khi chuyển đến nhà mới. Theo truyền thống dân gian, việc chuyển đến nhà mới phải hoàn thành trước 15h trong ngày. Không nên thực hiện việc này vào buổi tối, vì điều này sẽ không tốt cho sự thịnh vượng và tài lộc của gia chủ. Tốt nhất là chuyển đến và cúng nhập trạch vào buổi sáng.

Nhập trạch có cần bàn thờ không ?

Nhập trạch có cần bàn thờ không ?

Khi thực hiện lễ nhập trạch, việc có bàn thờ là điều cần thiết và không thể thiếu. Điều này giúp cho việc thờ cúng được đầy đủ và trang trọng hơn. Nếu nhà mới chưa có bàn thờ và đồ cúng, bạn có thể mua sắm hoặc làm thủ công để có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Việc thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng đúng trình tự và đầy đủ sẽ giúp gia đình được bảo vệ và may mắn trong cuộc sống mới.

Lễ cúng về nhà mới thuê

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia chủ sẽ tiến hành lễ cúng nhà mới thuê. Quá trình này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào.

Chủ nhà sẽ đi trước và sau đó đến các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay chủ nhà cầm bát hương, còn những người khác sẽ cầm một vật dụng cần thiết sử dụng cho gia đình.

Bước 2: Thắp hương và đọc văn khấn về nhà mới thuê.

Người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn, các thành viên còn lại sẽ khấn vái theo.

Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ sẽ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.

Bước 6: Giữ lại gạo, muối và nước để đặt lên bàn thờ.

Lễ cúng về nhà mới thuê

Xem thêm: Tham khảo cúng đầy tháng cho bé trai ở xôi chè bà ba

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp… để giúp ngôi nhà mới thêm hiện đại, tiện nghi hơn, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website xôi chè bà ba hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

3.9/5 - (64 bình chọn)

Cúng nhập trạch đơn giản - Mâm cúng về nhà mới