Trước khi dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch để báo cáo với Thần Linh, Thổ Địa cai quản ở vùng đất đó. Nghi lễ này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với Thần Linh mà còn thể hiện mong muốn về một cuộc sống mới tốt đẹp, suôn sẻ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch về nhà mới đơn giản nhất.

Cúng nhập trạch là gì ?

Lễ nhập trạch, hay còn được gọi là lễ về nhà mới, là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian. Lễ cúng về nhà mới, hay còn gọi là “nhập trạch”, là một nghi thức khai báo với các quan chức cai quản khu vực về việc chủ nhà và gia đình sẽ chuyển đến ở tại địa điểm mới. Chúng tôi mong muốn các quan chức, thần linh và thổ địa cai quản khu vực đó sẽ phù hộ cho gia chủ được an lành và sung túc.

Mâm cúng nhập trạch đơn giản

Mâm cúng nhập trạch đơn giản (hay còn gọi là mâm cúng về nhà mới) sẽ thể hiện cho lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc Thần Linh. Chính vì vậy, dù ở vùng miền nào, dù gia đình có điều kiện hay không thì mâm lễ này cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận nhất.

Mâm cúng nhập trạch đơn giản

 

Thông thường, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn. Cụ thể, các lễ vật này gồm có:

Mâm lễ cúng nhập trạch – mâm lễ mặn

  • 1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc
  • 1 con gà luộc (để nguyên con)
  • Xôi
  • Cháo
  • 1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương
  • Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Tùy theo từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay đều được. Các gia đình nào có đám cưới đám hỏi bên chúng tôi còn có các loại mâm quả cưới đầy đủ chất lượng.

Cúng nhập trạch đơn giản

Cuộc sống hiện đại ngày nay đang trải qua sự thay đổi không ngừng. Do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình trẻ khi chuyển nhà thường chỉ tiến hành lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng lễ nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức vô cùng quan trọng để thu hút sự chấp thuận và phù hộ từ thần linh tổ tiên. Vì vậy, không thể coi thường và cần tuân thủ đúng các thủ tục liên quan đến việc chuyển đến nhà mới.

Cúng nhập trạch đơn giản

Cúng nhập trạch đơn giản là một nghi thức truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm từ ngàn xưa của người Việt, mỗi vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vì vậy, việc chuyển đi hoặc đến đều phải được làm lễ trình báo xin phép để được chấp thuận. Điều này giúp cho cuộc sống gia đình và công việc sau này được thuận buồm xuôi gió.

Ngoài ra, khi chuyển dọn nhà, việc cúng nhập trạch xin phép để được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm. Điều này giúp cho tổ tiên và thần tài-thổ địa được thờ cúng tại nhà mới, để gia đạo tiếp tục được phù hộ và may mắn.

Tóm lại, lễ nhập trạch là một nghi thức truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam, giúp cho cuộc sống gia đình và công việc sau này được thuận lợi, cũng như giúp cho tổ tiên và thần linh được thờ cúng và phù hộ.

Cúng về nhà mới đơn giản

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng nhập trạch là một nghi lễ truyền thống, nhằm thông báo với các vị thần linh cai quản gia đình về nơi ở mới của gia chủ và cầu mong hạnh phúc, bình an. Theo quan niệm dân gian, việc dọn về nhà mới thường diễn ra sau khi đã thực hiện nghi lễ nhập trạch. Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp khi gia chủ phải dọn đồ trước khi vào nhà mới, như khi cúng về nhà mới đơn giản quá lâu hoặc rơi vào giữa tuần. Ngoài ra, còn có nhiều lý do khác khiến việc chuyển đồ đạc vào nhà mới không thể thực hiện vào hoặc sau ngày nhập trạch theo lịch đã định.

Những trường hợp bất khả kháng này đôi khi gây ra sự hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc chuyển đồ đạc đến nhà mới trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch không ảnh hưởng đến tài lộc hay hạnh phúc của gia chủ, miễn là thực hiện đúng mọi thủ tục truyền thống theo nghi lễ nhập trạch. Việc này sẽ giúp gia chủ và người thân gặp được nhiều hạnh phúc, mọi sự hanh thông và công việc suôn sẻ hơn.

Cúng về nhà mới đơn giản

Khi gia chủ chuyển đến nhà mới, họ cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như bếp nấu (nên sử dụng bếp than), chổi mới, muối, gạo, rượu, tiền, vàng… Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị, gia chủ sẽ tiến hành bày trí lễ vật lên mâm cúng và đặt chúng ở vị trí đã được xác định trước đó.

Gia chủ sẽ tự mình thắp hương và cắm nó vào bát hương. Đồng thời, họ sẽ xin phép bề trên và các vị thần linh cho phép gia đình nhập trạch và đón nhận linh hồn của ông bà và tổ tiên vào nơi ở mới. Sau khi kết thúc lễ cúng thần linh, gia chủ sẽ tiếp tục đọc bài khấn báo cáo với gia tiên, ông bà và tất cả thành viên gia đình về ngôi nhà mới. Để hiểu rõ hơn về quy trình cúng về nhà mới đơn giản, gia chủ có thể tham khảo các bước sau đây theo trình tự.

Tại sao cần làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch?

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Gia đình bạn mới sinh bé gái được 1 tuổi và cần cúng thôi nôi bé gái thì tại đây chúng tôi có đủ loại cho các gia đình lựa chọn để cúng thôi nôi cho bé.

Giờ cúng về nhà mới

Giờ cúng về nhà mới

Hơn nữa, cần chú ý đến thời gian thích hợp khi chuyển đến nhà mới. Theo truyền thống dân gian, việc chuyển đến nhà mới phải hoàn thành trước 15h trong ngày. Không nên thực hiện việc này vào buổi tối, vì điều này sẽ không tốt cho sự thịnh vượng và tài lộc của gia chủ. Tốt nhất là chuyển đến và cúng nhập trạch vào buổi sáng.

Nhập trạch có cần bàn thờ không ?

 

Khi thực hiện lễ nhập trạch, việc có bàn thờ là điều cần thiết và không thể thiếu. Điều này giúp cho việc thờ cúng được đầy đủ và trang trọng hơn. Nếu nhà mới chưa có bàn thờ và đồ cúng, bạn có thể mua sắm hoặc làm thủ công để có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Việc thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng đúng trình tự và đầy đủ sẽ giúp gia đình được bảo vệ và may mắn trong cuộc sống mới.

Nhập trạch có cần bàn thờ không ?

Trong lễ nhập trạch, việc sắp đặt bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa và gia tiên là một phần quan trọng để tạo sự kết nối giữa âm dương và giúp cho các đấng bề trên có thể lắng nghe và đáp ứng lời thỉnh cầu của gia chủ. Vì vậy, việc có bàn thờ trong lễ nhập trạch là rất cần thiết. Đồng thời, khi chuẩn bị bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm phong thủy như bát hương, chóe thờ, lọ hoa, ống hương, đèn dầu, chân nến, nậm rượu và chén nhỏ để phục vụ cho các lễ cúng trong suốt năm.

Do đó, trong việc nhập trạch, bàn thờ là một yếu tố cần thiết. Khi chuẩn bị bàn thờ, gia chủ cần sắp xếp các vật phẩm phong thủy như bát hương, chóe thờ, lọ hoa, ống hương, đèn dầu, chân nến, nậm rượu, chén nhỏ để phục vụ cho các lễ cúng trong năm.

Lễ cúng về nhà mới thuê

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia chủ sẽ tiến hành lễ cúng nhà mới thuê. Quá trình này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào.

Chủ nhà sẽ đi trước và sau đó đến các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay chủ nhà cầm bát hương, còn những người khác sẽ cầm một vật dụng cần thiết sử dụng cho gia đình.

Bước 2: Thắp hương và đọc văn khấn về nhà mới thuê.

Người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn, các thành viên còn lại sẽ khấn vái theo.

Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ sẽ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.

Bước 6: Giữ lại gạo, muối và nước để đặt lên bàn thờ.

Lễ cúng về nhà mới thuê

Xem thêm: Tham khảo cúng đầy tháng cho bé trai ở xôi chè bà ba

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp… để giúp ngôi nhà mới thêm hiện đại, tiện nghi hơn, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website xôi chè bà ba hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

3.9/5 - (64 bình chọn)

Cúng nhập trạch đơn giản - Mâm cúng về nhà mới