Lễ cúng ông Công ông Táo không yêu cầu phải tổ chức phức tạp, nhưng cần phải trang trọng và chu đáo, để thể hiện tấm lòng của gia chủ. Vậy, để tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Bài khấn và thời gian cúng ông Công ông Táo nên được thực hiện như thế nào?

Cúng ông Công ông Táo là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch (tức thứ năm 12/01) và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị trở về Trời.

Version 1: Để tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo, chúng ta cần chuẩn bị một bài khấn trang trọng và chân thành. Bài khấn nên bao gồm lời cầu nguyện và lời tri ân đến ông Công ông Táo vì đã bảo vệ và chăm sóc gia đình trong suốt một năm qua. Ngoài ra, cần chuẩn bị các loại trái cây, bánh kẹo và nước ngọt để cúng ông Công ông Táo. Đặt chúng trên bàn thờ và đốt nhang để tạo không gian linh thiêng.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày cúng Ông Táo hàng năm. Chỉ còn vài ngày nữa là bạn có thể cúng rồi đấy, dù bận đến mấy thì cũng nên dành thời gian để cúng Táo nhé. Nếu vẫn chưa biết cách cúng ông Công ông Táo như thế nào, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này!

Ý nghĩa cúng ông Công ông Táo

Theo quan điểm từ lâu của tổ tiên chúng ta, Táo quân không chỉ là một vị thần quản lý và giám sát mọi hoạt động trong gia đình của chủ nhà, mà còn được coi là một vị thần có khả năng ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ vào nhà, đảm bảo rằng gia đình luôn sống trong yên bình và hạnh phúc.

Ý nghĩa cúng ông Công ông Táo

Vì thế, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa mong muốn sự hòa thuận, ấm cúng và thịnh vượng trong năm mới, sau đó là ý nghĩa thờ “thần Bếp” quản lý công việc nấu nướng trong gia đình.

23 tháng chạp ông táo về trời

Đến ngày 23 tháng chạp, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm lễ cúng để tiễn ông Táo về chầu trời. Có những người tin rằng nếu mâm lễ cúng được chuẩn bị chỉn chu, ông Táo sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho cả gia đình trong năm mới.

Tùy theo phong tục của từng vùng miền, bàn thờ ông Táo có thể được đặt cạnh bàn thờ tổ tiên, trong bếp, hoặc ở phía sau nhà… Nhưng tất cả đều cúng ông Táo để đưa ông về trời vào ngày 23 tháng chạp. Có nơi cúng cùng con cá chép sống, sau đó thả đi; còn nơi khác, người ta cúng vàng mã hình cá chép, con ngựa hoặc cặp hia, sau khi cúng xong, đốt chúng để ông Táo cưỡi lên trời.

23 tháng chạp ông táo về trời

Theo lịch dương năm 2023, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ bảy (14/01), nhiều người vẫn phải đi làm. Vì vậy, không nhất thiết phải cúng vào trưa ngày 23 tháng Chạp, bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 và nhớ kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp nhé.

Bài cúng 23 tháng chạp ông táo về trời

Hiện tại, có rất nhiều bài văn khấn khác nhau về nghi lễ cúng ông Công, ông Táo đang được lan truyền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài khấn nào là đúng và chuẩn nhất.

Bài cúng 23 tháng chạp ông táo về trời

Dưới đây là một bài văn khấn ông Công, ông Táo phổ biến nhất của người Việt. Bài văn khấn này đã được truyền miệng qua nhiều thế hệ và được NXB Văn hóa Thông tin thu thập, đăng tải trong cuốn sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cúng ông Táo về trời

Theo truyền thuyết dân gian, ông Táo là một vị thần quan sát và điều khiển mọi hoạt động của gia chủ trong suốt cả năm. Ông là vị thần quyết định vận may, rủi ro và may mắn cho gia đình đó. Đồng thời, ông cũng là vị thần bảo vệ sự an lành cho mọi gia đình bằng cách ngăn chặn ma quỷ và những điều xấu xa.

Chính vì vậy, nghi lễ cúng ông Công, ông Táo về trời, còn được gọi là lễ cúng ông Táo về trời, yêu cầu sự no đủ, đầy đủ và phong phú hơn. Mỗi gia đình chuẩn bị bữa cơm vào ngày này để thể hiện lòng biết ơn đối với các vị thần. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để gia đình quay về bên nhau và sum vầy sau một năm làm việc vất vả.

Cúng ông táo về trời

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, chúng ta lại có dịp đón chào Táo Quân cưỡi cá chép về trời, báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Đây là một ngày trọng đại, khi mà mỗi gia đình đều tổ chức lễ cúng ông táo về trời và khấn vái ông Táo, trình bày những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.

Sau khi đã sắp xếp mâm cỗ cúng ông công ông táo về trời, đến lúc hành lễ, chính là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông đồ cúng Công ông Táo, để thể hiện lòng thành kính của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài khấn nào là đúng và chính xác nhất.

Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo 2023

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

Lễ vật cúng ông Táo truyền thống bao gồm những thứ sau đây:

 • Mũ ông Công có ba cái: Hai mũ dành cho ông và một mũ dành cho bà. Mũ dành cho ông Táo có hai cánh chuồn, còn mũ dành cho bà Táo thì không có cánh chuồn. Thông thường, nhiều người chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.
 • Cá chép được sử dụng để tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công và ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật. Ở miền Bắc, người ta thường cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước để biểu trưng cho “cá chép hóa rồng”, trong khi ở Nam Bộ, người ta thường sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Ngoài ra, trong cỗ cúng còn có tiền vàng, một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo

Màu sắc của mũ, áo và hia cúng ông Táo sẽ thay đổi theo từng năm dựa trên ngũ hành như sau:

1. Năm hành kim, chúng ta sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng.
2. Năm hành mộc, chúng ta sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng.
3. Năm hành thủy, chúng ta sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh.
4. Năm hành hỏa, chúng ta sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ.
5. Năm hành thổ, chúng ta sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen.

Năm 2023 thuộc hành kim, vì vậy bạn nên chọn đồ cúng màu vàng để mang lại nhiều may mắn hơn và phù hợp với năm này.

Nhiều gia đình có trẻ con thường cúng Táo Quân bằng cách luộc một con gà. Để đảm bảo hiệu quả, con gà cần là loại gà cồ mới tập gáy, tượng trưng cho sự thông minh, nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ. Việc này nhằm nhờ Táo Quân và Ngọc Hoàng Thượng Đế ban cho đứa trẻ sau này có một cuộc sống phát đạt và thành công.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, ngoài các lễ vật chính đã được đề cập, mọi người thường tổ chức lễ mặn hoặc lễ chay để tiễn ông Táo Quân.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Táo cơ bản, theo truyền thống, bao gồm những thứ sau đây.

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 chén rượu
 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Hiện nay, mâm cỗ cúng ông Táo đã được đơn giản hóa khá nhiều, không cần phải có đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống. Thay vào đó, nó phụ thuộc chủ yếu vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế và khẩu vị của từng gia đình.

Nếu trong gia đình nào không có điều kiện, chỉ cần chuẩn bị mâm cúng đơn giản với 3 món là đã đủ. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở từng vùng miền đều có những đặc trưng riêng biệt.

Ngoài ra, việc đặt mâm cỗ cúng ông Táo cũng rất quan trọng. Nó cần được đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ riêng dành cho ông Táo, nhằm thể hiện lòng thành kính và tôn trọng.

Thứ tự cúng ông Công ông Táo 2023

 • Chuẩn bị bàn thờ, đồ cúng để thờ ông Công ông Táo.
 • Thắp nén hương, đọc lời cầu nguyện để tiễn ông Công ông Táo về trời.
 • Sau khi sắp xếp đồ cúng, thắp hương và đọc lời cầu nguyện xong, chờ cho hương cháy hết rồi thắp thêm một tuần nữa, sau đó tạ lễ và biến thành vàng mã, thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,…

Cúng ông Công ông Táo mấy giờ là tốt?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, việc tổ chức lễ cúng ông Táo cần được tiến hành trước khi ông Táo trở về trời để báo cáo với Ngọc hoàng, cụ thể là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần.

Cúng ông Công ông Táo mấy giờ là tốt?

Sau khi hoàn thành lễ cúng, thắp hương và đọc văn khấn, chúng ta sẽ đợi cho hương thắp tàn hoàn toàn trước khi thắp thêm một tuần nữa. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành lễ tạ và biến ông Táo thành vàng mã, sau đó thả cá chép vào ao, hồ, sông, suối,… để đưa ông Táo lên chầu Trời.

Có một số khung giờ phù hợp để cúng ông Công ông Táo trong năm 2023 bao gồm:

 • Nếu bạn muốn cúng vào ngày 21 tháng Chạp, hãy chọn giờ Mão (5 – 7h), giờ Ngọ (11 – 13h), giờ Thân (15 – 17h), giờ Dậu (17 – 19h). Trong số này, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, là thời gian tốt nhất để cúng ông Công ông Táo vào ngày 21 tháng Chạp. Cúng vào khung giờ này sẽ mang lại nhiều may mắn, niềm vui, giúp giải quyết bệnh tật và xua đuổi xui xẻo cho gia đình.
 • Nếu bạn muốn cúng vào ngày 23 tháng Chạp, hãy chọn giờ Thìn (7 – 9h) và giờ Tị (9 – 11h). Trong số này, giờ Thìn là giờ Tốc Hỷ, là thời điểm phù hợp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.
 • Theo quan niệm dân gian, thời gian từ 11h đến 13h, còn được gọi là giờ Ngọ, là thời điểm tốt để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Trong khoảng thời gian này, các Thần Bếp được cho là quay về trời, tạo nên một không gian linh thiêng, nên tốt nhất là cúng trước 12h trưa. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng Chạp trong năm Tết Tân Sửu, giờ Ngọ trùng với giờ Hắc đạo, không được xem là thời gian tốt. Bạn có thể chuyển sang cúng vào giờ Thìn (từ 7h đến 9h) hoặc giờ Tị (từ 9h đến 11h) thay thế.

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

 • Trước khi đọc văn khấn, bạn cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự, nhằm thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.
 • Đọc văn khấn phải thể hiện thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng và rành mạch.
 • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23.
 • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp.
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống.

Ngoài ra, việc chuẩn bị bữa cơm cúng, đồ cúng, trái cây, rượu, trà… cũng không thể thiếu trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời.

Tiễn ông Táo về trời là một phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được coi là thời điểm quan trọng mà mọi người mong muốn ông Táo báo cáo về những vấn đề đã xảy ra trong năm qua và hy vọng Ngọc Hoàng sẽ giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn.

Mua đồ cúng ông táo về trời

Quý khách có nhu cầu mua đồ cúng ông táo về trời như thực đơn nêu trên, hoặc có nhu cầu đặt mâm cúng ông Táo thì mình xin mời liên hệ chúng tôi theo số hotline: 0918162299 được niêm yết trên website. Xôi chè bà ba rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ quý khách các dịch vụ như cúng thôi nôi bé gái, cúng nhập trạch, cúng cô hồn…

Mua đồ cúng ông táo về trời

Mỗi gia đình đều cần có một bàn thờ chính để thờ phượng những vị thần này, theo truyền thống của dân tộc ta từ lâu.

Dưới đây là danh sách các bài cúng đưa ông Táo về trời phổ biến nhất trong năm 2024. Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình một năm mới tràn đầy sức khỏe, may mắn và thành công. Xin cảm ơn bạn đã đọc thông tin này.

Chúng tôi hy vọng rằng những gợi ý trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mua đồ cúng ông Táo về trời. Dù bạn có lựa chọn phức tạp hay đơn giản, hãy nhớ chuẩn bị cho ngày này một cách trang nghiêm và chỉn chu.

3.9/5 - (82 bình chọn)

Nghi thức cúng ông công ông táo đầy đủ chuẩn nhất 2023