Cúng cô hồn hàng tháng là một trong những bài cúng có từ xa xưa mà nhiều gia đình Việt Nam đang thực hiện. Mỗi gia đình đều cần tìm hiểu, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để nghi thức cúng cô hồn được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác.

Việc cúng cô hồn thể hiện sự từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho những linh hồn lang thang sống bơ vơ, sống vất vưởng, không được siêu thoát, không được người thân chăm lo, thờ cúng.

Cúng cô hồn hàng tháng

Cúng Cô hồn, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết.

Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Cúng Cô Hồn đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

Cúng cô hồn thường được cúng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

Bài cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn sẽ thường được diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm.

 • Thường cúng cô hồn sẽ là ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày mà người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình.

 • Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong 1 năm, ngày nay thường nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn cho mình để cúng cô hồn. Nhiều người quan niệm rằng, thời điểm thích hợp nhất thường được lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có nhiều ánh sáng mạnh sẽ khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới lấy những vật phẩm cúng của gia đình.

Bài cúng cô hồn hàng tháng

Văn cúng cô hồn hàng tháng

Bên cạnh chuẩn bị đồ lễ, mâm cúng thì việc chuẩn bị bài văn khấn cúng cô hồn hay còn gọi là bài văn khấn chúng sinh cũng không kém phần quan trọng.Bài văn khấn cúng lễ cô hồn cần được chuẩn bị thật chỉnh chu và đúng cách thì việc cúng cô hồn mới có thể diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng được. Dưới đây là 2 bài văn khấn cúng cô hồn mà bạn có thể tham khảo để đọc tại nhà.

Văn cúng cô hồn hàng tháng

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Thường thì tháng 7 mới là tháng cô hồn, là tháng cần phải thực hiện cúng. Tuy nhiên, với những người đang kinh doanh, mua bán thì có nên cúng cô hồn hoàn toàn nên

Cách cúng cô hồn hàng tháng

Ngày cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 âm lịch, thời gian tốt nhất mà nhiều gia đình Việt trước nay thực hiện là chiều tối, từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ, lúc này là hạ dương, ánh sáng mặt trời buông xuống yếu, âm thịnh, dương suy. Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ cúng thôi nôi bé gái

Những lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

 • Muối gạo (1 dĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) , có thể là cơm vắt : 3 vắt
 • 12 cục đường thẻ .
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc .
 • Bắp rang
 • Mía cây(để nguyên vỏ và nên chặt tùng khúc nhỏ dài 15cm)
 • Bánh, kẹo
 • Nước trong: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong mâm lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng thắp từ 3 – 5 – 7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cháo không thể thiếu trong việc cúng cô hồn vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa đã phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên họ không thể nuốt được những thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong nên phải rải xuống đường mang một ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Những lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

Mâm cúng cô hồn hàng tháng

 • 1 dĩa muối, gạo
 • 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,
 • 12 cục đường thẻ
 • Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm
 • Bộ giấy tiền vàng bạc
 • 3 ly nước, 2 cây nến, 3 câynhang, 1 lư hương

Trong đó, không thể thiếu dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn, đặc biệt là muối gạo. Những cái khác thì bạn có thể thay thế nhưng theo dân gian, nếu thiếu muối gạo thì nghi lễ cúng bái sẽ không thành công, dễ bị quấy phá sau này.

Lễ cúng cô hồn hàng tháng

Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, bạn có thể mua bộ cúng cô hồn làm sẵn, bộ cúng này sẽ được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16, dễ dàng tìm mua ở các quán hàng rong, trong chợ. Ngoài ra, cần phải lưu ý một số điều sau đây khi cúng:

Khi cúng, gia chủ mặc áo chỉnh tề, đồ cúng nên là đồ chay tránh đồ mặn. Tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai, người già ở gần vì khí huyết suy tổn, thần hồn yếu ớt, dễ bị âm hồn trêu chọc, quấy phá.

Bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Cúng Cô hồn hàng tháng, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Bài này sử dụng được cho rằm tháng bảy âm lịch, và cũng là dùng để cúng cho cô hồn lúc nào cũng được, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch tại miền Nam, mùng 1 và rằm tại miền Trung và Bắc. Cúng vào chiều tối.

Đặt mâm cúng cô hồn hàng tháng ở đâu ?

Hy vọng những thông tin trên của Xôi chè bà ba đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn để từ đó thực hiện được một buổi lễ cúng đầy đủ và nhanh chóng. Như quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp gia đình bạn tránh những điều không may trong tháng cúng cô hồn. Các bạn cần tìm địa chỉ mua mâm cúng bài cúng cô hồn hàng tháng, cúng đầy tháng cho bé gái thì ở chúng tôi luôn có đáp ứng nhu cầu khách hàng. Liên hệ qua hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) để được tư vấn tận tâm

 

 

 

4.8/5 - (25 bình chọn)

Cúng cô hồn hàng tháng - Bài cúng cô hồn mùng 2 và 16