Cúng cô hồn hàng tháng là hành động bác ái, bác ái sẻ chia tình thương cho những linh hồn bơ vơ, đói khát, lang thang, siêu thoát. Họ đã phải sống trong đau khổ trong một thời gian dài không được người thân đến thăm.

Một số người lầm tưởng rằng cúng cô hồn hàng tháng là mê tín dị đoan trong khi thực tế không phải vậy. Bởi hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều bằng chứng cho thấy có tồn tại linh hồn và thế giới của người chết. Có nhiều trường hợp linh hồn người chết xuất hiện trên dương gian hoặc báo mộng cho người sống trên dương gian.

Vì sao nên cúng cô hồn

Như bao nhiêu người đã lầm tưởng, việc cúng cô hồn hàng tháng không phải là một sự mê tín dị đoan. Vì ngày nay, các nhà Ngoại cảm trên toàn cầu, kể cả ở Việt Nam, đã chứng minh rằng có thế giới của những người đã qua đời. Linh hồn có thể được tìm thấy ở cõi âm, nơi sự rung động và cảm xúc giống như người sống của chúng ta.

Vì sao nên cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn được coi là một hành động bố thí, từ bi, nhằm chia sẻ sự đau khổ của những chúng sanh không may thiếu phước, thường bị đói khát, sống bơ vơ, lang thang và không được người thân chăm sóc, cúng kiến.

Cúng cô hồn hàng tháng

Không muốn công việc, gia đạo bị phiền toái, quấy rầy, người ta có tục cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch hàng tháng khi âm khí mạnh nhất.

Cúng cô hồn hàng tháng

Ngày mùng 2 và 16 âm lịch và ngày rằm của tháng 7 là những ngày cúng cô hồn. Ngày mùng 2 và 16 là ngày cúng cô hồn hàng tháng. Mặc dù đa số gia đình không làm như vậy, nhưng người kinh doanh thường cúng vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch để mong muốn việc buôn bán trở nên thuận lợi hơn.

Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong một năm. Trước đây, nhà nào cũng thực hiện lễ cúng vào ngày này.

Người ta thường làm lễ cúng cô hồn vào giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ) vì thời điểm này các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt và không thể chống lại ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng và tranh sáng tranh tối, điều này cho phép các cô hồn ăn uống.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Như đã nêu, lễ cúng cô hồn sẽ được thực hiện từ đầu tháng 7 âm lịch cho đến giữa tháng 7. Việc có nên cúng cô hồn không hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cúng cô hồn chính là một hành động từ bi và từ bi của người sống đối với những linh hồn đã qua đời. là hành động chia sẻ sự cô đơn và đau khổ với những người không còn người thân thiết

Nói như vậy, tôi cũng muốn tránh xa nhiều điều xui rủi và điềm xấu hiện có. Chúng ta sẽ lựa chọn mâm cúng cô hồn phù hợp dựa trên mức độ thành tâm của chúng ta và số tiền chúng ta có.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không

Tháng 7 thường được coi là tháng cô hồn, vì vậy nó thường được khuyến khích thực hiện các lễ cúng có nên cúng cô hồn hàng tháng không. Mặt khác, những người kinh doanh và mua bán có thể hoàn toàn nên cúng cô hồn hàng tháng.

Bởi vì nó không chỉ thể hiện tính từ bi của người Việt mà còn thể hiện mong muốn rằng những người phụ nữ này đừng làm hỏng công việc của họ. Dạng làm công ăn lương thường được cúng vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch. Đối với những người làm kinh doanh, nó phải được thực hiện mỗi tháng từ mùng 2 đến 16 âm lịch.

Bài cúng cô hồn hàng tháng

Sau khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ, điều quan trọng là bạn phải đọc bài cúng cô hồn hàng tháng đúng và đầy đủ. Đây là cách mà “họ” nhận được sự trung thành của bạn. Nếu bạn chưa hiểu rõ về các bài cúng cô hồn, đây là những bài cúng chuẩn nhất mà bạn có thể thực hiện. Bạn có thể tham khảo những điều sau:

Bài cúng cô hồn hàng tháng

Bài cúng cô hồn hàng tháng (Mùng 2 và Mùng 16)

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA , TAM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA.(7 lần)

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Ngoài chuẩn bị bài cúng cô hồn, việc chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn cũng cần được coi trọng. Một mâm lễ vật đầy đủ và đúng phong tục sẽ giúp xua đuổi tà ma, thu về may mắn.

Văn khuấn cô hồn hàng tháng (Mùng 2 và Mùng 16)

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Văn khuấn cô hồn hàng tháng Rằm tháng 7 hằng năm

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng chúng sinh cô hồn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết rằm tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Cách cúng cỗ hàng tháng

Mâm cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn thường được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo đạo giáo và Phật giáo, ngày này là ngày Quỷ Môn Quan mở ra và yêu ma quỷ quái sẽ ra ngoài để hưởng thụ hương hỏa của nhân gian. Đây được coi là ngày xấu nhất trong năm.

Tuy nhiên, ngày cúng cô hồn không phải lúc nào cũng được tổ chức vào tháng 7 âm lịch vì theo tâm linh của người Việt cũng như những nơi có ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, chưa hẳn tất cả ma quỷ đều được quỷ sai mang đi; một số trong số chúng sẽ ở lại thế giới để chịu khổ như Ngạ quỷ hay quỷ đói, ma đói theo thuyết của Phật giáo.

Mâm cúng cô hồn hàng tháng

Dân gian đã thực hiện tập tục cúng cô hồn vào mùng 2 hoặc mùng 16 âm lịch, bởi vì âm khí mạnh nhất vào thời điểm này, để tránh bị phiền nhiễu và ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia đình.

Mỗi địa phương sẽ có một mâm cúng cô hồn hàng tháng khác nhau và cách cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, một mâm cúng chuẩn gồm những thứ sau:

 • 1 dĩa muối, gạo
 • 12 chén cháo trắng hay 3 chén cơm nhỏ,
 • 12 cục đường thẻ
 • Bắp rang, khúc mía cây dài 15cm
 • Bộ giấy tiền vàng bạc
 • 3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang, 1 lư hương

Dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn không thể thiếu, đặc biệt là muối gạo. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm khác, nhưng theo phong tục, nếu không có muối gạo, nghi lễ mâm cúng cô hồn hàng tháng bái sẽ không thành công và có thể bị phá vỡ.

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

Mặc dù lễ vật cúng cô hồn hàng tháng mùng 2 và 16 Âm lịch không lớn bằng lễ cúng Rằm tháng 7, nhưng chúng vẫn phải tươm tất, bao gồm những thứ sau:

Lễ vật cúng cô hồn hàng tháng

 1. Tiền âm phủ
 2. Tiền trinh
 3. Quần áo giấy để cúng chúng sinh.
 4. 1 bình hoa và một đĩa quả (phải đủ 5 màu sắc).
 5. 3 chén nước, 2 cốc nên cùng với 3 cây nhang.
 6. Ngô, khoai, sắn luộc
 7. Bỏng, kẹo, bánh và một chút tiền mặt
 8. Chuẩn bị gạo, muối, 5 chiếc bát và 5 đôi đũa.
 9. Có thể thêm chè và cháo nấu.
 10. Đường thẻ, mía để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 phân.

Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, bạn cũng có thể mua lễ vật cúng cô hồn hàng tháng làm sẵn. Những bộ cúng này sẽ được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16, và chúng có thể được mua dễ dàng ở các quán rong và trong chợ. Ngoài ra, khi cúng, bạn phải chú ý đến một số điều sau đâ:

Đồ cúng không nên bao gồm thứ gì mặn mặn khi các gia chủ mặc trang phục chỉnh tề. Đừng để trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người cao tuổi ở gần vì họ có khí huyết suy tổn, thần hồn yếu ớt và dễ bị âm hồn trêu chọc hoặc quấy phá.

Chờ nhang tàn hoàn toàn, sau đó rải muối gạo theo 4 phương 8 hướng và đốt vàng mã cho đến khi nó cháy hết. Việc rải muối gạo sau khi nhang tàn được thực hiện để đuổi những cô hồn đã dùng lễ rồi không chịu đi, để họ không lẻn vào nhà gây sự. Chỉ khi vàng mã cháy sạch, các vong linh mới được an lòng. Không ăn đồ cúng, ai lấy thì cứ cho hoặc đem bố thí.

Giờ cúng cô hồn hàng tháng

Lễ cúng cô hồn phải được thực hiện ngoài trời. Nó có thể được thực hiện ở vỉa hè, ngã ba, cổng làng hoặc ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà. Tuy nhiên, một số người từng nghĩ rằng làm như vậy sẽ rước vong vào nhà.

Mặc dù ngày cúng cô hồn hàng tháng sẽ diễn ra vào mùng 2 và 16 âm lịch, nhưng nhiều gia đình Việt trước đây đã chọn thực hiện cúng cô hồn vào chiều tối, từ 17 giờ đến 19 giờ, khi thời tiết hạ dương và ánh sáng mặt trời buông xuống yếu, âm thịnh và dương suy.

Giờ cúng cô hồn hàng tháng

Người ta thường làm giờ cúng cô hồn vào giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ) vì thời điểm này các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt và không thể chống lại ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Theo thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu là thời điểm nhập nhoạng và tranh sáng tranh tối, điều này cho phép các giờ cúng cô hồn hàng tháng ăn uống.

Lúc này, cô hồn, dã quỷ khắp nơi có thể hoạt động, vì những vong linh lang thang, phiêu bạt sẽ dễ dàng hưởng dụng đồ cúng mà không quấy rầy chúng ta vì thế bày mâm cúng đang được mở.

Đặt mâm cúng cô hồn hàng tháng ở đâu ?

Hy vọng những thông tin trên của Xôi chè bà ba đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn để từ đó thực hiện được một buổi lễ cúng đầy đủ và nhanh chóng. Như quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp gia đình bạn tránh những điều không may trong tháng cúng cô hồn. Các bạn cần tìm địa chỉ mua mâm cúng bài cúng cô hồn hàng tháng, cúng đầy tháng cho bé gái thì ở chúng tôi luôn có đáp ứng nhu cầu khách hàng. Liên hệ qua hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) để được tư vấn tận tâm

4.4/5 - (34 bình chọn)

Cách cúng cô hồn hàng tháng - Giờ cúng cô hồn chuẩn nhất