Cúng cô hồn hàng tháng là một trong những bài cúng có từ xa xưa mà nhiều gia đình Việt Nam đang thực hiện. Mỗi gia đình đều cần tìm hiểu, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để nghi thức cúng cô hồn được thực hiện hiệu quả, chuẩn xác.

Việc cúng cô hồn thể hiện sự từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho những linh hồn lang thang sống bơ vơ, sống vất vưởng, không được siêu thoát, không được người thân chăm lo, thờ cúng.

Cúng cô hồn hàng tháng tại xôi chè bà ba

Cúng Cô hồn, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết.

Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Cúng Cô Hồn hàng tháng đó là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sanh thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân quyến cúng kiến.

Cúng cô hồn thường được cúng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

Cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn hàng tháng sẽ thường được diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày như mùng 2 và 16 âm lịch của mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm.

 • Thường cúng cô hồn sẽ là ngày mùng 2 và 16. Đây là những ngày mà người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình.

 • Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong 1 năm, ngày nay thường nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn cho mình để cúng cô hồn. Nhiều người quan niệm rằng, thời điểm thích hợp nhất thường được lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có nhiều ánh sáng mạnh sẽ khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới lấy những vật phẩm cúng của gia đình.

Cúng cô hồn hàng tháng

Bài cúng cô hồn 16

Bên cạnh chuẩn bị đồ lễ, mâm cúng thì việc chuẩn bị bài cúng cô hồn 16 hay còn gọi là bài văn khấn chúng sinh cũng không kém phần quan trọng.Bài văn khấn cúng lễ cô hồn cần được chuẩn bị thật chỉnh chu và đúng cách thì việc cúng cô hồn mới có thể diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng được. Dưới đây là cúng cô hồn hàng tháng mà bạn có thể tham khảo để đọc tại nhà.

Bài cúng cô hồn 16

Cúng cô hồn vào ngày nào

Việc cúng cô hồn vào ngày nào thì nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, có một lưu ý là tháng 7 Âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy trước khi tiến hành lễ cúng cô hồn hàng tháng thì các gia đình phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước.

Cách cúng cô hồn 16

Cách cúng cô hồn 16 bày mâm cúng cũng khác nhau mỗi gia đình. Các tình huống khác nhau cách trình bày mâm cỗ khác nhau, nhưng hãy tuân theo các quy tắc sau:

Luôn đặt hương trước mặt tạo thành hình trái tim đặt nến bên cạnh hương để cúng cô hồn hàng tháng
Cách cúng cô hồn 16
 • Một đĩa muối gạo đặt cạnh nến hương điều không thể thiếu.
 • Đặt 3 ly rượu 3 ly nước phía sau hoặc phía trước hương. Tùy theo mặt đĩa tròn hay đĩa vuông đặt tùy thích.
 • Sau đó, một lời tri ân:
 • 12 chén cháo, chè hoặc gạo, gói, bánh kẹo, trái cây trong hương.
 • Giữ gìn trật tự, ngăn nắp. Nhiều nơi tuân theo các quy tắc Đông Tây, nhưng việc cúng rượu sake hàng tháng không áp đặt thứ tự phục vụ.
 • Tờ tiền âm phủ phủ đầy vàng được đặt cạnh đĩa muối gạo.

Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ cúng thôi nôi bé gái.

Cúng cô hồn đơn giản

Thông thường lễ vật cúng cô hồn mùng 2, 16 hàng tháng khá cúng cô hồn đơn giản và còn tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Dưới đây là những vật thường có trong mâm cúng cô hồn hàng tháng mùng 2 và 16 Âm lịch.

Cúng cô hồn đơn giản

 • Tiền vàng âm phủ và vài tờ tiền thật (tiền lẻ)
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy
 • 1 lọ hoa
 • 1 đĩa trái cây
 • Ngô, khoai, chè, cháo trắng
 • Bỏng ngô, bim bim, bánh, kẹo
 • 5 chiếc bát, 5 đôi đũa
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • 3 cây nhang, 3 chén nước
 • Đường thẻ…

Bài khấn cúng cô hồn hàng tháng

Bài khấn cúng cô hồn hàng tháng hoặc đầu thai kiếp khác (làm người hoặc vật), hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống. Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống.

Bài khấn cúng cô hồn hàng tháng

Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Một số người tin rằng việc cúng cô hồn bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này.

Mâm cúng cô hồn đơn giản

 • Muối gạo (1 dĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) , có thể là cơm vắt : 3 vắt
 • 12 cục đường thẻ .
 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc .
 • Bắp rang
 • Mía cây(để nguyên vỏ và nên chặt tùng khúc nhỏ dài 15cm)
 • Bánh, kẹo
 • Nước trong: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Không nên cúng xôi, gà, đồ mặn trong mâm lễ cúng cô hồn hàng tháng. Khi rải tiền vàng ra mâm, nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng thắp từ 3 – 5 – 7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Cháo không thể thiếu trong việc cúng cô hồn vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa đã phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên họ không thể nuốt được những thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong nên phải rải xuống đường mang một ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Mâm cúng cô hồn đơn giản

Cách vái cúng cô hồn

Cách vái cúng cô hồn ngoài trời ngày rằm tháng 7 theo cuốn Tập tục và nghi lễ dâng hương – Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Trụ trì chùa Quán Sứ hiệu đính:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Đức Địa tạng vương Bồ Tát

Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

Ngài bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa

Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022

Tín chủ con là: ………………………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………………………

Chúng con thành tâm kính xin: nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh cách cúng cô hồn hàng tháng không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Kính xin phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Văn khấn cô hồn ngoài trời

Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, văn khấn cô hồn ngoài trời, bộ cúng này sẽ được bán vào ngày mùng 2 và mùng 16, dễ dàng tìm mua ở các quán hàng rong, trong chợ. Ngoài ra, cần phải lưu ý một số điều sau đây khi cúng:

Văn khấn cô hồn ngoài trời

Khi cúng, cúng cô hồn hàng tháng, đồ cúng nên là đồ chay tránh đồ mặn. Tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai, người già ở gần vì khí huyết suy tổn, thần hồn yếu ớt, dễ bị âm hồn trêu chọc, quấy phá.

Cúng ngày 16 hàng tháng

Cúng ngày 16 hàng tháng, không phải là một sự mê tín như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Bởi vì, ở thế kỷ 21 này các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Có linh hồn tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và cảm xúc như người sống của chúng ta!

Bài này sử dụng được cho rằm tháng bảy âm lịch, và cũng là dùng để cúng cho cô hồn lúc nào cũng được, tức là dùng để cúng hàng tháng – vào mùng 2 và 16 âm lịch tại miền Nam, mùng 1 và rằm tại miền Trung và Bắc. Cúng vào chiều tối.

Đặt mâm cúng cô hồn hàng tháng ở đâu ?

Hy vọng những thông tin trên của Xôi chè bà ba đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn để từ đó thực hiện được một buổi lễ cúng đầy đủ và nhanh chóng. Như quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp gia đình bạn tránh những điều không may trong tháng cúng cô hồn. Các bạn cần tìm địa chỉ mua mâm cúng bài cúng cô hồn hàng tháng, cúng đầy tháng cho bé gái thì ở chúng tôi luôn có đáp ứng nhu cầu khách hàng. Liên hệ qua hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) để được tư vấn tận tâm

https://www.facebook.com/736372109880017

4.5/5 - (32 bình chọn)

Cúng cô hồn hàng tháng đơn giản - Bài cúng ngày 16 hàng tháng