Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ rất đặc biệt và được nhiều người coi trọng. Vào ngày Tết đoan ngọ, thường diễn ra nhiều phong tục tập quán tốt đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng xôi chè bà ba tìm hiểu thêm về ngày Tết đặc biệt này cũng như ngày diễn ra trong năm 2022 nhé!

Ngày cúng mùng 5 tháng 5

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ Tết lớn của nước ta, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, hay còn gọi là Tết Đoan Dương hoặc Tết Giết sâu bọ. Theo quan niệm người xưa vào ngày này thì sâu bọ, giun, sán,… bên trong hệ tiêu hoá sinh sôi phát triển nguy hại cho sức khoẻ vì vậy cần tiêu diệt chúng.

Đây được xem là một trong những ngày lễ truyền thống mang ý nghĩa văn hóa phong phú. Nó có mặt không chỉ ở riêng Việt Nam hay Trung Quốc mà còn có mặt ở Triều Tiên, Hàn Quốc. Đó là lý do, Tết Đoan ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Ngoài ra, tại Việt Nam có một truyền thuyết đã được lưu truyền về ngày Tết Đoan Ngọ. Ngày xưa, có một ông lão với danh xưng là Đôi Truân đã giúp cho nông dân giải được nạn sâu bọ trong vụ mùa bằng cách lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục, trong nháy mắt sâu bọ đã đi mất. Về sau, ông dặn dân chúng hằng năm đúng ngày này cứ làm theo những gì ông đã dặn, sâu bọ sẽ đi hết.

Mâm cúng tết đoan ngọ

Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như vải, mận; rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro)… Ngoài ra gia chủ còn cần chuẩn bị hương, hoa, vàng mã và cũng tùy vào văn hóa, phong tục của từng vùng miền mà mâm cúng còn có thêm thịt vịt, chè trôi nước cúng thôi nôi cho bé gái nữa.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc

Rượu nếp cũng là món ăn đặc sắc trong ngày này, người xưa tin rằng, rượu nếp có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, khiến chúng không thể gây hại trong cơ thể con người nữa.

Đặc biệt tại miền Bắc, món cơm rượu nếp cái hoa vàng bởi không phải nơi đâu cũng có và được ngon như ở miền Bắc, do đó đây là món phải có trong mâm cúng ở miền Bắc. Ngoài ra, ở một số nơi còn có thêm cơm rượu nếp cẩm.

Xem thêm: Mâm cúng nhập trạch đơn giản tại đây

Bánh tro là một loại bánh làm từ gạo nếp đã được ngâm trong nước tro, gói trong lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, mùi vị rất ngon khi ăn cùng với đường hoặc mật. Theo cha ông ta, gạo nếp khi luộc trong lá sẽ hấp thu các đặc tính cây cỏ, giúp giải nhiệt, tiêu bệnh trong cơ thể.

Bài cúng mùng 5 tháng 5

Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 thường được những người lớn tuổi trong gia đình hoặc người phụ trách hương hỏa bàn thờ đọc trong ngày Tết Đoan Ngọ cổ truyền. Văn khấn là một trong những thủ tục quan trọng không thể thiếu được trong ngày này. Dưới đây là bài cúng mùng 5 tháng 5 đầy đủ, chuẩn nhất.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân?

Cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà hay ngoài sân là chuẩn nhất?

Thông thường, nhiều gia đình chỉ tiến hành cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 ở ban thờ gia tiên (tức là cúng trong nhà), thế nhưng nếu muốn tiến hành đầy đủ thủ tục thì bạn nên chuẩn bị 1 mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ngoài sân nữa.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân cũng cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, các món cúng mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ như mâm cúng trong nhà. Các lễ vật bao gồm:

 • Hương
 • Lọ hoa tươi
 • Vàng mã
 • Cơm rượu nếp
 • Bánh tro
 • Chè kho
 • Trầu cau
 • Nước…

Trái cây cúng mùng 5

Trái vải

Mùng 5/5 là là thời gian ngay mùa vải có lẽ vì thế mà vải được xem như là trái cây không thể thiếu trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Người Việt thường chọn loại vải thiều trái đẹp, nhiều lá để trưng trên mâm thật đẹp.

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội thường được các tỉnh miền Bắc dùng để dâng lên tổ tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ. Trong Nam rất ít nơi dùng mận để cúng.

Dưa hấu

Dưa hấu gần như là trái cây được người Việt sử dụng để cúng vào những ngày lễ trọng đại có lẽ vì thế mà dịp Tết Đoan Ngọ này, dưa hấu cũng không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên.

Chôm chôm

Tháng 5 âm lịch của là thời điểm chôm chôm vào mùa, các tỉnh miền Nam và miền Tân xuất hiện chôm chôm ở khắp nơi.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa.

Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục.

Cúng mùng 5 tháng 5 đơn giản

Ý nghĩa của việc cúng mùng 5 tháng 5 âm lịch

Ngày 5 tháng 5 còn gọi là tết Đoan Ngọ. Vì chữ Đoan có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương.

Xem thêm: Các mâm quả cưới đầy đủ 3 miền

Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người.

Truyền thuyết về Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Sau khi thu hoạch xong, thông thường nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng trước nhà để xua đuổi đám sâu bọ.

Cơm rượu: Cơm rượu được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Đây là món tráng miệng, lại giúp dễ tiêu hóa nên đã được nhiều gia đình miền Trung tự chế biến trong bữa ăn.

Món mặn làm từ thịt vịt: Họ quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất.

Tết đoan ngọ cúng thần tài

Tết Đoan Ngọ cúng gì cho ông Địa? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ban thờ ông Địa cũng không khác với mâm cúng ở ban thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền, địa phương hay tùy vào điều kiện của từng gia đình mà lễ vật cúng ông Địa, ông thần tài có thể sẽ khác nhau.

Dưới đây là một số lễ vật cơ bản thường được dùng để thắp hương ban thờ ông Địa vào ngày Tết Đoan Ngọ:

 • Lọ hoa tươi
 • Xôi, chè
 • Bánh tro, bánh ú
 • Nước
 • Rượu
 • Hương
 • Các loại hoa quả theo mùa
 • Cơm rượu nếp
 • Vàng mã (không có tiền âm phủ)

Cúng tết đoan ngọ vào giờ nào

Cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, người Việt lại đón Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ bắt đầu từ giữa trưa. Theo quan niệm của người xưa, đây là thời điểm khí dương thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm vì ngày trong tháng năm là ngày dài nhất, “tháng năm chưa nằm đã sáng”.

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Do đó lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch.

Ngoài ra, có nhiều gia đình vì những lý do nhất định không thể sắp xếp được thời gian cúng cô hồn hàng tháng lễ vào giờ đó, có thể dâng lễ cúng vào 7h- 9h sáng cũng được. Hai khung giờ này đều là khung giờ hoàng đạo, thích hợp để tiến hành những nghi lễ cúng bái tâm linh. Ngoài ra chúng tôi có mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Địa chỉ đặt mâm cúng mùng 5 tháng 5

COMBO cúng mùng 5/5 âm lịch ( TẾT ĐOAN NGỌ)
Giá COMBO : 299k – 5 món ( gồm : 2 xâu 10 bánh nếp tro + 1 phần chè trôi nước ngũ sắc 5 viên lớn với viên ỉ + 1 xôi ngũ sắc + 1 hộp cơm rượu + 1 Rau câu )
Khách có thể mua riêng từng món như :
 • Chè trôi nước ngũ sắc : 35k/5 viên lớn kèm viên ỉ nhỏ
 • Xôi ngũ sắc 20k/1 hộp nhỏ
 • Xôi ngũ sắc 70k/1 hộp lớn
 • Bánh ú tro : 80k/1 xâu 10 cái
 • Bánh ú mặn : 55k/1 cái nặng 400gr
 • Rau câu trái tim 60k/1 hộp 15 cái
 • Rau câu búp sen 25k/1 hộp
 • Cơm rượu 50k/1 hộp
 • Kính mời khách hàng
Liên hệ: 0918162299 Mrs Hằng
5/5 - (6 bình chọn)

Bài cúng mùng 5 tháng 5 - Văn cúng tết đoan ngọ đơn giản