Khác với phong tục thờ tự gia tiên, đồ cúng Thần Tài – thổ thần được thực hiện thường xuyên. Và cũng có nhiều điều cần xem xét giữa việc cúng kính trong các ngày thường. Và việc thực hiện thờ tự trong những ngày đặc biệt như ngày Vía Thần Tài.

Vì vậy, nếu bạn cũng đang gặp những phân vân, trằn trọc như trên. Hãy theo dõi bài viết bữa nay, Xôi chè bà ba sẽ giúp bạn mở ra nút thắt cho những hoang mang của mình.

Đồ cúng thần tài

Những gia đình buôn bán đều có một bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa rất trang trọng. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường và đối diện cửa ra vào.

Theo ông bà quan niệm rằng, việc đặt bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa ở vị trí này. Để nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho gia đình được bình an,  “thuận buồm xuôi gió” và gặp nhiều may mắn trong công việc.

Theo phong tục truyền thống thì những lễ vật cúng vía Thần Tài, Thổ Địa gồm có:

  • Đồ cúng Thần Tài, Thổ Địa thường bao gồm: hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc, các món mặn…
  • Để cầu mong tài lộc, thịnh vượng, các gia đình luôn quan tâm tới lễ vật bày biện trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa. Theo đó, các loại hoa trái luôn phải tươi ngon, không bao giờ để hoa héo trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.
  • Các loại hoa cúng Thần Tài, Thổ Địa phổ biến là mẫu đơn đỏ, hoa cúc, hoa hồng và các loại hoa có hương thơm như hoa ngọc lan, hoa cau…

Xem thêm: Cúng ông táo về trời đầy đủ nhất 2023

Đồ cúng ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Chín) được coi là ngày lễ quan trọng trong tháng, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài vô cùng quan trọng.
Xôi chè Bà Ba nhận cung cấp trọn gói Lễ vật cúng thần tài 1.350.000 gồm các Lễ vật sau:
1. Hoa
2. Trái cây ngũ quả
3. 5 xôi chè.
4. Gà Trống ta
5. Cháo
6. Gỏi
7. Tam sên
8. Trầu cau
9. Giấy cúng
10. Nhang
11. Đèn
12. Trà
13. Rượu
14. Gạo muối
15. Bánh kẹo.
Trân trọng kính mời 

 

Đồ cúng thần tài mùng 10

Ngày thần Tài theo quan niệm từ xưa là ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch. Vào ngày ngày Thần Tài sẽ bay về trời chính vì thế các hộ kinh doanh, làm ăn thường chọn ngày này để xin vía thần Tài cầu một năm mới phát tài phát lộc. Để chuẩn bị lễ cũng Thần Tài đầy đủ và trọn vẹn nhất bạn có thể tham khảo cách chuẩn bị và văn cúng được xôi chè bà ba chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đối với những ai đã thường xuyên cúng Thần Tài chắc không còn xa lạ gì với nghi lễ cúng Thần Tài, tuy nhiên, đối với những người mới ra ở riêng hoặc mới mở cửa hàng để kinh doanh, buôn bán thì một việc chuẩn bị cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng như nào thế nào thì còn khá mới mẻ, đơn giản như Lễ cúng Thần Tài gồm những gì không phải ai cũng biết. Chuẩn bị được các nghi lễ cúng Thần Tài đúng cách mới thể hiện được sự thành kính, thành tâm của gia chủ để thần linh có thể che chở và phù hợp cho gia đình đó một năm mới làm ăn phát đạt.

Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày

Xin giới thiệu bài Văn khấn Thần Tài

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần tài vị tiền.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng thần tài

  • Thắp hương: Có nhiều nơi cho rằng nên thắp hương vào ban ngày, có nơi lại cho rằng cần thắp hương vào chiều tối. Điều này thực ra không có quy định cụ thể. Bạn có thể chọn giờ tốt để cúng trong ngày để kích hoạt trường khí tốt hơn.
  • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi rót nước và chỉ cần 1 chén là đủ. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước, cần cách miếng chén khoảng 1cm và không làm tràn nước ra ngoài hoặc đổ lên bàn.
  • Hoa: Bạn có thể dùng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ đều được. Khi cắm hoa bạn chọn hoa tươi và có nụ, có hương thơm thì càng tốt. Bạn tuyệt đối không dùng hoa giả.
  • Quả: Bạn nên chọn quả tươi, ngon và còn nguyên vẹn. Một số hoa quả thường dùng là táo, chuối, lê, cam, quýt… và tuyệt đối không dùng quả nhựa.
  • Đèn, nến: Bạn nên dùng đèn dầu hoặc nến, tuyệt đối không dùng đền nhấp nháy, đèn điện để cúng bởi có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Vị trí đặt ông địa và thần tài

Ông địa ông thần tài là những vị thần được thờ cúng nhiều hiện nay, đặc biệt những nhà nào kinh doanh buôn bán thì chắc chắn không thể thiếu 2 vị thần này. Thờ cúng ông địa, ông thần tài mang đến nhiều may mắn cho gia đình, tuy nhiên việc bài trí, hướng của 2 ông thần này sao cho hợp phong thủy, nếu không sẽ mang đến họa rước thân. Và sau đây, Xôi chè bà ba sẽ giúp bạn có được cách đặt và bài trí bàn thờ ông địa ở bài viết: ông địa để bên nào? Vị trí ông địa? Hướng nào? Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Dù là bàn thờ tổ tiên, bàn thờ phật hay bàn thờ ông địa – ông thần tài thì đều là nơi trang nghiêm, thờ cúng linh thiêng, nó ảnh hưởng đến sự thịnh vượng, hạnh phúc ấm no cho gia đình. Chính vì vậy, trước khi quyết định lập bàn thờ ông địa, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc cũng như cách bố trí vị trí để bàn thờ ông địa hướng nào và để ông địa nằm bên trái hay bên phải và các đồ vật trên bàn thờ sao cho hợp phong thủy.

Chọn hướng đặt vị trí bàn thờ ông địa 

Về nguyên tắc thì bàn thờ ông địa thường đặt ở dưới đất, ở một vị trí bàn thờ ông địa thích hợp giúp cho 2 vị thần có thể quan sát được các luồng khí cũng như sự ra vào của khách. Và khi đặt vị trí bàn thờ ông địa, bạn nên đặt theo 2 hướng: một là hướng tốt của nhà, 2 là hướng đón lộc từ ngoài khi vào nhà. Và đặt bàn thờ nên chọn lấy 2 cung dưới đây thì mới có thể thu được nhiều tài lộc, may mắn:

Cung Thiên Lộc: Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Vị trí bàn thờ ông địa nên đặt theo cung Thiên Lộc sẽ mang đến nhiều may mắn về tiền bạc, của cải, gia đình ngày càng phát tài phát lộc. Hướng Thiên Lộc được xem là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ ông địa- ông thần tài. Nhưng bạn cần chú ý khi chọn hướng an vị bàn thờ, nên tránh các hướng có sự ảnh hưởng của các sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Bởi những hướng này cực kỳ nguy hiểm, có thể mang đến tai họa cho gia đình, tài không tụ, khí tán, nhà cửa tiêu tan.

Cung Quý Nhân: Quý Nhân là vị thần đứng đầu cát Thần, đặt bàn thờ ông địa theo hướng này sẽ giúp gia đình bình an, hỷ khí đầy nhà, kinh doanh buôn bán gặp nhiều thuận lợi, gặp gỡ được nhiều khách hàng thân thiết và luôn có quý nhân phù hộ giúp đỡ. Và cũng giống như Thiên Lộc, cần tránh ra các hướng Không Vong, Tử, Tuyệt nếu không muốn rước họa và nhà. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây-Bắc.

Ông địa bên trái hay bên phải?

Không giống như bàn thờ tổ tiên đặt ở vị trí cao,vị trí bàn thờ ông địa thường đặt ở dưới đất, một góc nhỏ nào đó nhưng có thể quan sát được hết gia đình hay những người đi vào đi ra. Và nên chú ý, vị trí ông địa và ông thần tài cần đặt cho đúng, nếu không sẽ gây họa vào thân và những thành viên trong gia đình đấy nhé. Theo hướng ngoài cửa nhìn vào thì vị trí ông địa nằm bên trái, ông thần tài nằm bên phải. Và ở giữa 2 vị thần có một hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy, 3 hũ này chỉ thay mới khi đến cuối năm.

Khung giờ cúng thần tài

Ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Vậy ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào, cúng giờ nào tốt, lễ vật cần chuẩn bị gì, văn khấn đúng chuẩn ra sao?

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài 2022 rơi vào thứ Năm, ngày 10 tháng Giêng (tức ngày Giáp Ngọ, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần), tương ứng là ngày 10/2/2022 dương lịch.

Ngoài ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài, người ta còn lấy ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng là ngày đặc biệt để cúng lễ vị thần tài lộc này (gọi là ngày vía Thần Tài hàng tháng).

Xem thêm: Cúng động thổ là gì ?

Trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần, các khung giờ dưới đây được coi là đẹp, linh thiêng để tiến hành nghi lễ cúng vía Tài Thần.

5h-7h, giờ Đinh Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo. Giờ Ngọc Đường có sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai đồng ngự. Đây là 2 tinh tú chủ về công danh và phú quý. Giờ Ngọc Đường thích hợp tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, kiếm tìm, gây dựng hoặc triển khai sự nghiệp.

15h-17h, giờ Nhâm Thân, tức giờ Thanh Long hoàng đạo. Đây là giờ thuộc khung của sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm bất cứ công việc gì.

17h-19h, giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo. Khung giờ này có sao ngự trị là Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

Đồ lễ cúng ông công ông táo

Cúng 23 tháng chạp vào thời gian nào? Theo chuyên gia phong thuỷ thì thời gian cúng ông Công ông Táo phải thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể cúng vào buổi trưa hoặc tối ngày 22 tháng Chạp.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 đầy đủ, chi tiết được xoichebaba chia sẻ. Mọi gia đình đều tranh thủ thời gian để làm cơm đồ cúng ông Công ông Táo và tổ tiên.

Đồ lễ cúng ông công ông táo

Địa chỉ mua đồ cúng thần tài uy tín

Xôi Chè Bà Ba – Dịch Vụ Trọn Gói Mâm Cúng
Tiệc thì có thể không đãi nhưng mâm lễ cúng phải có ạ.
Giao tận nơi trong TP. Hồ Chí Minh.
Mâm cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi, Cúng Căn cho Bé, Khai Trương, Động Thổ, Nhập Trạch, Rằm, Chúng Sinh…
Phục vụ xôi chè các loại, các lễ vật cúng riêng lẻ: g.à, tam sên, trầu cau, giấy c.úng, mâm cơm chay, mâm cơm mặn.
—————————
Theo phong tục dân gian mâm cúng Đầy Tháng và Thôi Nôi thường là:
Bé Trai – Chè Đậu Trắng
Bé Gái – Chè Trôi Nước
12 xôi chè nhỏ và 1 xôi chè lớn
—————————
Theo nhu cầu của khách hàng muốn tiện lợi và hạn chế đi lại, Xôi Chè Bà Ba có nhận mâm cúng trọn gói giao và bày trí tận nhà, đảm bảo ngon, đẹp và đẩy đủ theo yêu cầu của quý khách !
—— • —––—— • —––
Vui lòng liên hệ
0918162299 – 0903303916 (Mrs Hằng)
Facebook: Bà Ba Xôi Chè.
—— • —––—— •
Cảm ơn quý khách đã ủng hộ, hân hạnh được phục vụ quý khách!!!
4.3/5 - (6 bình chọn)

Đồ cúng thần tài đầy đủ - Chuẩn bị mâm vía thần tài