Các bạn chuẩn bị khởi công xây nhà thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Hôm nay, xôi chè bà ba sẽ chia sẻ với các bạn về lễ cúng động thổ – một nghi lễ quan trọng trước khi xây nhà. Theo tín ngưỡng của người Việt, lễ cúng động thổ sẽ mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu thêm về nghi lễ này bằng cách đọc các bài viết dưới đây.

Nguồn gốc cúng động thổ

Sản phẩm đột phá này có nguồn gốc từ nền văn hóa cổ đại của Trung Quốc, được sáng tạo từ năm 113 trước Công nguyên dưới thời trị vì của Hoàng đế Vũ Hán. Theo dòng lịch sử, nghi lễ này đã được truyền từ người Hoa sang người Việt và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Lễ động thổ thường được tổ chức vào mùng 3 Tết hàng năm. Người Việt lâu năm cũng bị ảnh hưởng và thực hiện nghi lễ này giống như người Hoa. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt mâm quả cưới cho các gia chủ.

Nguồn gốc cúng động thổ

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, lễ cúng động thổ là một nghi lễ quan trọng trước khi xây dựng nhà mới, cất nhà hay cất nóc. Đây là cách tôi muốn cầu xin và báo cáo với Chúa để nhận được sự phù hộ cho việc xây dựng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Trong bài viết tiếp theo, Xôi chè bà ba sẽ giới thiệu đến quý độc giả về những lễ vật cần có trong mâm cúng và những văn khấn trong ngày lễ động thổ.

Cúng động thổ xây nhà

Trong nghi lễ cúng động thổ xây nhà, mâm lễ sẽ được đặt ở trung tâm khu đất mong muốn động thổ.

Sau đó, gia chủ sẽ thắp hai chiếc đèn cầy đã được chuẩn bị sẵn ở hai bên. Nếu gia chủ là nam, sẽ đốt nhang 7 hoặc 9 nén. Sau khi thắp nhang, người chủ trì sẽ bắt đầu đọc bài cúng động.

Bài văn khấn cũng đề cập đến thời điểm gia chủ sẽ cầm cuốc bổ nhát đầu tiên lên mảnh đất. Ngay sau đó, thợ xây nhà sẽ khởi công bằng cuốc đào từ nhát cuốc mà gia chủ đã đào trước đó.

Lễ cúng động là để xin phép thổ địa, vị thần cai quản vùng đất để bắt đầu xây dựng nhà. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin phép các linh hồn sống ở đây được chuyển đến địa điểm khác để việc xây dựng diễn ra thuận lợi.

Cúng động thổ xây nhà

Ở Việt Nam, lễ cúng động thổ xây nhà là một nghi thức quan trọng và thường là bước khởi đầu cho mọi công trình xây dựng, bất kể lớn hay nhỏ. Nhưng ưu đãi và cách tiến hành lễ cúng này có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và phong tục địa phương.

Để đảm bảo lễ cúng động thổ diễn ra thuận lợi, trước hết chúng ta cần chọn người thực hiện lễ cúng phù hợp với tuổi của chủ nhà hoặc người xông nhà. Đồng thời, cần xem xét hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ và tuân thủ nguyên tắc phong thủy.

Cúng động thổ

Các địa điểm khác nhau sẽ có những phong tục và văn hóa riêng, do đó cách chuẩn bị và thực hiện lễ cúng thổ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu ta chuẩn bị và thực hiện lễ cúng thổ một cách cẩn thận và chu đáo, việc xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Ở mỗi vùng miền, mỗi địa điểm có phong thủy khác nhau, việc chuẩn bị lễ vật và cúng bái cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một số lễ vật cơ bản như bộ 3 con sên, 1 con gà luộc, mâm 5 quả, rượu trắng, trầu cau, tráp và văn khấn cần có trong mâm lễ nhập trạch.

Lễ cúng động thổ, hay còn gọi là lễ cúng Thổ Địa, được thực hiện để xin phép chủ nhân động đất trước khi xây dựng nhà cửa. Đây là một phong tục quan trọng khi khởi công bất kỳ công trình xây dựng nào, từ nhà ở đến công trình lớn. Để thể hiện lòng thành kính trong việc cúng, dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách thực hiện lễ cúng thổ.

Cúng động thổ

Lễ Cúng Thổ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa cổ, từ thời kỳ 113 trước Công Nguyên. Người Hoa đã truyền đạt nghi lễ này cho người Việt trong suốt lịch sử.

Lễ Cúng Thổ thường được tổ chức vào ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán. Khi người Việt Nam bị đô hộ trong nhiều năm, họ cũng tổ chức lễ này giống như người Trung Hoa.

Dưới đây là những vật phẩm cơ bản mà mâm cúng nhập trạch nên có để các gia đình Việt tham khảo. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, mâm lễ này cũng có thể có một số khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ muốn thể hiện với vị thần cai quản vùng đất.

Cúng sửa nhà

Lễ cúng sửa nhà là một nghi lễ tâm linh quan trọng, vì vậy việc chuẩn bị lễ vật cúng động thổ sửa nhà cần được chú trọng. Mâm cúng sửa nhà sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào phong tục và điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, một mâm cúng sửa nhà đơn giản thường bao gồm những thứ sau:

– Bộ tam sinh gồm gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và thịt lợn luộc, cùng với đĩa xôi hoặc bánh chưng. Đây là những món ăn truyền thống được coi là mang lại may mắn và phúc lợi cho gia đình.

– Để tạo thêm sự may mắn cho gia đình, gia chủ cũng chuẩn bị một mâm ngũ quả từ các loại trái cây tươi ngon, có màu sắc tươi sáng như vàng hoặc đỏ. Mâm ngũ quả này thường được sắp xếp đẹp mắt và trang trọng, tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công.

– Tùy theo văn hóa và sản vật của từng khu vực, mâm ngũ quả cũng có thể khác nhau. Ví dụ, ở một số nơi, người ta có thể bổ sung các loại trái cây đặc sản địa phương vào mâm cúng, nhằm thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với đất đai và nguồn sống của mình.

Cúng động thổ sửa nhà

– Miền Bắc: Theo thuyết ngũ hành, mâm ngũ quả thường bao gồm các loại quả như chuối, bưởi, quýt, táo, lê, hồng, phật thủ, v.v.

– Miền Trung: Mâm ngũ quả thường có chuối, cam, xoài, thanh long, quýt, sung và các loại trái cây khác.

– Miền Nam: Phong cách cúng sửa nhà miền Nam bao gồm các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, mâm cúng sửa nhà nên được đặt ở một vị trí phù hợp. Thông thường, lễ vật sẽ được trình bày trên mâm hoặc trên hai cái bàn. Bàn cao sẽ chứa các món chay và các món khác, trong khi bàn thấp sẽ chứa các món mặn. Bàn cúng có thể được đặt giữa nhà hoặc ngoài trời, tùy thuộc vào việc có cúng động thổ sửa nhà hay không.

Lưu ý khi tiến hành làm lễ xây nhà

Cúng thắp bao nhiêu cây nhang

Gia chủ sắp xếp cúng động thổ bằng cách thắp những cây nhang trên một chiếc bàn nhỏ và chọn một vị trí tốt nhất trong khu đất. Sau đó, thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Tiếp theo, đặt ba cây nhang trên mâm cúng: ba cây dưới đất và một cây (hoặc ba cây cho phụ nữ).

Sau đó, gia chủ cúng thổ bằng cách thắp nhiều cây nhang và cúng lạy bốn phương, tám hướng và đọc bài khấn cúng thổ.

Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt, gia chủ quay sang rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo và tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin động thổ. Tại thời điểm này, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

 

Cúng động thổ thắp bao nhiêu cây nhang

Khi mượn tuổi của người khác, người làm lễ phải đọc thêm một bài văn khấn mượn tuổi sửa nhà và gia chủ phải lánh đi nơi khác cho đến khi nghi lễ hoàn thành.

Khi lễ kết thúc, đợi hương cháy gần hết, mới hóa tiền vàng và rải muối và gạo ở những nơi đã được chuẩn bị sửa chữa. Người chủ lễ phải tháo dỡ công trình hoặc cuốc đất vào vị trí động thổ một cách tự tay.

Cúng động thổ chay

Mâm cúng động thổ chay chủ yếu là một mâm ngũ quả bao gồm năm loại trái cây, tốt nhất là những trái cây tròn và ngọt. Bởi vì nó được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc và đầy đủ. Mỗi loại quả sẽ đóng vai trò cụ thể như sau:

Cúng động thổ chay

– Chuối: sử dụng một nải. Chuối màu xanh lục là một biểu tượng của hành Mộc và phương Đông, đồng thời là một biểu tượng của sự bền vững.

– Bưởi: một quả Bưởi màu vàng tươi là biểu tượng của hành Kim và nó biểu thị sự sung túc.

– Lê: sử dụng từ ba đến năm quả. Loại quả này có màu trắng là biểu tượng của phương Tây và nó đại diện cho hành Thủy, tượng trưng cho những điều tích cực.

– Hồng, táo: sử dụng ba hoặc năm quả. Những quả màu đỏ biểu thị sự may mắn và hành Hoả, tượng trưng cho phương Nam.

– Sapoche, hay hồng xiêm, là một màu tím sậm biểu thị hành Thổ và liên quan đến sự phát triển.

Mâm cúng ngày động thổ chay là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, vì vậy việc cúng nó bằng vật chay tịnh sẽ rất có ý nghĩa và phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam.

Cúng động thổ công trình

Lễ khởi công công trình là một nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng. Nó không chỉ đảm bảo sự thuận lợi mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Theo truyền thống tín ngưỡng của người Việt, mỗi quốc gia đều có một vị thần được gọi là Thổ Thần. Cúng thổ là cách để thông báo cho Thổ Thần về việc xây dựng công trình mới và mong muốn nhận được sự may mắn trong quá trình này.

Cúng động thổ công trình

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức lễ cúng thổ, còn có các nghi thức bố thí cho vong linh. Điều này nhằm thông báo với vong linh rằng họ nên chuyển đi để đảm bảo công trình xây dựng diễn ra an toàn và thuận lợi.

Cúng động thổ công trình cũng mang lại sự an tâm cho gia chủ. Gia chủ tin rằng Thổ Thần sẽ bảo vệ và phù hộ cho mọi thứ diễn ra tốt đẹp và theo ý muốn của họ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch và cách thực hiện nó một cách tốt đẹp. Để biết thêm chi tiết về ngày và tháng phù hợp để tổ chức lễ cúng, bạn có thể tìm đến chuyên gia phong thủy để được tư vấn. Hãy tham khảo thêm văn khấn tết hàn thực trên xôi chè bà ba để có thêm thông tin nhé!

4/5 - (32 bình chọn)

Hướng dẫn cúng động thổ xây nhà - Cách cúng đầy thủ nhất 2023