Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.

Mỗi năm, vào ngày rằm tháng tư (15/04) âm lịch, nhân lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca đản sinh, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử và tìm hiểu ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này.

Ngày lễ phật đản

Lễ Phật Đản (hay còn gọi là ngày Phật đản sanh, ngày đản sanh của Đức Phật…) là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa, ngày lễ Phật Đản chính là ngày kỷ niệm sự ngày sinh của Đức Phật Thích Ca. Tuy nhiên, theo Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam hiệp (kỷ niệm Phật Đản, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn).

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo (tổ chức ngày 25/5 đến 8/6/1950) thì 26 nước thành viên đã thống nhất ngày lễ Phật Đản quốc tế chính là ngày rằm tháng 4 Âm lịch hằng năm.

Chính vì vậy, đại lễ Phật Đản 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2022 Âm lịch tức Chủ Nhật ngày 15/5/2022 Dương lịch.

Đại lễ phật đản

Trong đại lễ, Phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh và làm các công việc thiện nguyện. Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15.4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Mùa Phật Đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch COVID-19 hoành hành, các địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau, các hoạt động kính mừng Phật Đản vì thế cũng bị ảnh hưởng nhiều, hầu hết tổ chức với phạm vi nhỏ trong nội tự và qua hình thức trực tuyến.

Giờ đây, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế-xã hội đang trên đà hồi phục phát triển nhanh và bền vững, đời sống văn hóa, sinh hoạt tâm linh mang lại sự phấn khởi, tươi vui cho tất cả mọi người.

Cúng ngày lễ phật đản

Nghi thức cúng lễ Phật Đản tại nhà

Thông thường, vào ngày Phật Đản, các gia đình sẽ tiến hành lau dọn vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình, trang trí bàn thờ Phật thật đẹp, treo cờ Phật và làm mâm cúng Phật cũng như dâng lên ông bà tổ tiên. Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức như tại chùa. Bên cạnh đó, trong ngày lễ Phật Đản, các Phật tử cũng phải chú ý những điều kiêng kỵ như: Kiêng sát sinh, thận trọng lời ăn tiếng nói, không nói tục chửi bậy…

Vi trong dịp lễ Phật Đản phải kiêng sát sinh nên hầu hết các gia đình thờ Phật đều làm mâm cỗ chay để dâng lên thần linh, tổ tiên. Mâm cúng lễ Phật Đản rằm tháng 4 Âm lịch thường gồm:

 • Hoa: Bạn có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
 • Hương: Bạn chuẩn bị 3 nén nhang.
 • Trầu cau: Bạn rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
 • Nước sạch: Bạn cần rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Lưu ý: Bạn không nên rót quá đầy nước bởi có thể làm tràn ra ngoài.

 

 • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng mùa, từng điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ về điều kiện màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên, giúp thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.
 • Mâm cỗ chay: Mâm cỗ chay bạn có thể tự làm hoặc đặt mua online tại các cửa hàng chuyên về cỗ chay. Bên cạnh đó , Xôi chè bà ba còn cung cấp dịch vụ cúng thôi nôi cho bé gái

Văn khấn cúng ngày lễ Phật Đản rằm tháng 4

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình, mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải, sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết dâng lên cúng dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết: Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuế, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách cúng lễ Phật Đản tại nhà vào dịp rằm tháng 4 Âm lịch sắp tới. Để tham khảo thêm thông tin về lễ Phật Đản cũng như các ngày lễ quan trọng khác của Phật giáo, hãy thường xuyên truy cập xôi chè bà ba nhé! Chúng tôi còn có mâm quả cưới, cúng thần tài,… Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Lễ Phật Đản là lễ quan trọng của đạo Phật, diễn ra hằng năm vào ngày Rằm tháng 4 (âm lịch) để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ người khai sáng đạo Phật.
Ngày lành, nghĩ lành, làm việc lành.
Xôi Chè Bà Ba Ba nhận cung cấp xôi chè các loại, mâm cơm chay, mâm cơm mặn, gà, cháo, gỏi, trầu cau, giấy cúng và trọn gói mâm cúng theo yêu cầu của Quý khách.
 • Xôi nhỏ 20k
 • Xôi bông sen lớn 70k
 • Xôi búp sen nhỏ 30k
 • Xôi chè trôi nước búp sen nhỏ 50k
 • Chè trôi nước búp sen lớn 60k
 • Chè trôi nước 5 viên 5 màu 35k
 • Chè trôi nước 5 viên thỏi vàng 40k
 • Chè đậu 35k 1 hộp 500gr
 • Combo 3 xôi cá và 3 viên chè cá: 135k/ 1set
 • Rau câu giòn 3 vị nước cốt dừa 60k 1 hộp 15 tim
 • Rau câu búp sen 4D 25k/1 hộp
Mâm cơm chay 6 món 350k gồm canh chua nấm, tà hủ chiên muối xả, nấm rơm kho thập cẩm, cải thìa sốt nấm đông cô, sườn chay chiên giòn, cơm trắng nấu từ gạo ST25. Đặc biệt nhận nấu món chay theo yêu cầu của quý khách.
Gà ta nguyên con kèm cháo gỏi 350k
Heo quay bánh hỏi kèm rau sống 180k 1 phần heo 0.5kg
Trân trọng kính mời
Liên hệ: 0918 16 22 99 hoặc 0903 303 916
4.8/5 - (5 bình chọn)

Ngày mừng lễ phật đản đơn giản - Ngày lễ phật đản tại nhà