Việc chuẩn bị một bữa cúng đầy tháng cho bé gái là điều cần thiết và quan trọng mà các bậc cha mẹ không thể bỏ qua. Để có một lễ cúng đầy tháng hoàn hảo, mẹ cần nắm rõ cách thực hiện. Hãy đọc bài viết sau để có thể tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng cho bé yêu của mình một cách chuẩn chỉnh nhé!

Lễ đầy tháng là một nghi lễ tôn giáo quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, mang ý nghĩa biết ơn và tôn vinh các bà Mụ đã mang thai và chăm sóc bé khỏe mạnh. Đồng thời, đây cũng là dịp để cả gia đình được gặp gỡ và chào đón thành viên mới. Nếu bạn đang cần cúng nhập trạch cho ngôi nhà mới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng hoàn hảo và ý nghĩa.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là một nghi thức truyền thống để tri ân các bà mụ khi bé nhà tròn 1 tháng tuổi. Trong lễ cúng này, chúng ta tôn vinh 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Tục lệ này có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Ngoài 12 bà mụ tiên nương, còn có Bà mụ chúa (có nơi cho rằng là 3 đức ông).

Lễ cúng tạ bà mụ khi bé 1 tháng tuổi được gọi là đầy tháng, còn khi bé tròn 1 tuổi được gọi là thôi nôi. Ngoài ra, ở các mốc thời gian khác như 3, 6, 9 tuổi, chúng ta cũng có lễ cúng được gọi là cúng đốt hoặc cúng căn. Nếu bạn có kế hoạch tổ chức đám cưới hoặc đám hỏi, chúng tôi cũng cung cấp các loại mâm quả cưới chất lượng.

Cúng đầy tháng cho bé gái

Ở mỗi vùng miền, cúng đầy tháng có những sự khác biệt đặc trưng về các món ăn. Điều này phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên và phong tục đặc trưng của từng vùng miền. Trong cúng đầy tháng bé gái miền Nam, thường có sự sử dụng các món sau đây:

Cúng đầy tháng cho bé gái

 • 1 mâm hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như cam, quýt hoặc dứa, chuối, táo, xoài,..).
 • 1 bình bông tươi (hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).
 • Xôi lá cẩm hay xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).
 • Kẹo bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).
 • Chè (12 bát, nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước).
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có 13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho các bà Mụ và bà Chúa). Hương nhang.
 • Trầu cau tươi.
 • Vàng mã, tiền giấy.
 • Nến.
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc (gồm 12 chén).
 • Rượu (gồm 12 chén). Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, hay thịt chân giò,…).
 • 1 con gà luộc buộc chéo cánh.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo, trứng luộc, tôm luộc hay cua luộc)

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

 
Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Mục đích của việc này là để tri ân trời đất đã ban cho gia đình chúng ta một đứa bé khỏe mạnh và đặt tên cho bé yêu của chúng ta. Đồng thời, lễ cúng đầy tháng cũng là cách để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến 12 Bà Mụ và Đức Ông đã tạo ra đứa bé và bảo vệ “mẹ tròn con vuông” của chúng ta một cách toàn vẹn.

Xem thêm: Mâm cúng nhập trạch đầy đủ đơn giản

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái

Quan niệm truyền thống của ông cha ta đó là cách tính ngày rằm cho bé như sau: “gái về hai ngày, trai về một ngày” và ngày rằm tính theo âm lịch. Điều này có nghĩa là nếu em bé sinh vào ngày 15 âm lịch thì ngày rằm của bé gái sẽ là ngày 13 âm lịch. Ngày rằm của bé trai sẽ là ngày 14 âm lịch.

Cách cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nghi thức

Bài cúng đầy tháng cho bé gái

Thường thì, bài văn cúng đầy tháng bé gái hoặc bé trai sẽ khác nhau tùy theo từng vùng miền. Tuy nhiên, bố mẹ có thể tham khảo bài cúng dưới đây:

“Hôm nay là một ngày tốt lành, cháu gái của chúng tôi đã tròn một tháng tuổi. Gia đình chúng tôi đã chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, kính mời 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ. Chúng tôi mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền và tài giỏi. Chúng tôi cũng mong các vị phù hộ cho gia đình chúng tôi luôn bình an và hạnh phúc suốt cả năm”.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thêm thông tin khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng bé gái, bạn cũng có thể tham khảo bài văn cúng thông dụng và đầy đủ dưới đây (Hình minh họa).

Nghi thức đặt tên

Sau khi hoàn thành nghi thức thắp nhang khấn cúng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho bé. Người thực hiện sẽ đứng trước bàn thờ tổ tiên và khấn một tên đầy đủ mà bố mẹ đã chọn trước đó. Sau đó, họ sẽ gieo 2 đồng tiền lên đĩa để xem liệu tên của bé có được chấp thuận hay không. Thường thì có 2 trường hợp có thể xảy ra trong tình huống này:

 • Nếu sau khi gieo đồng tiền, có một đồng tiền ngửa và một đồng tiền úp, đó là dấu hiệu rằng tên bé đã được tổ tiên chấp thuận. Tuy nhiên, nếu cả hai đồng tiền đều ngửa hoặc úp, tên bé sẽ không được chấp thuận bởi tổ tiên.
 • Trong trường hợp thứ hai xảy ra, người cúng khấn phải gieo lại. Nếu sau ba lần gieo mà vẫn ở trường hợp thứ hai, bố mẹ sẽ phải chọn một cái tên khác cho bé.

Mâm cúng đầy tháng cho be gái đơn giản

Mâm cúng đầy tháng be gái đơn giản

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu. Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa; số lượng bao nhiêu; bày trí lễ vật như thế nào; hướng mâm theo hướng nào; bài văn cúng…

Nghi thức khai hoa

Nghi thức cuối cùng khi cúng đầy tháng bé gái, bố mẹ cần thực hiện nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Lúc này, bé gái sẽ được đặt giữa bàn cúng hoặc nằm bên cạnh mâm cúng.

Nghi thức khai hoa

 

 

Sau đó, người cúng sẽ xin phép bắt miếng bằng cách thắp hương, rót trà và ôm bé gái trên một tay, tay còn lại sẽ cầm nhánh hoa quơ qua quơ lại trên miệng bé và đọc những lời như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến.”

Sau khi lễ cúng đầy tháng bé gái kết thúc, cả gia đình và họ hàng sẽ tụ họp lại để cùng nhau thưởng thức bữa ăn và gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp và may mắn. Đồng thời, người lớn cũng có thể lì xì cho bé gái để mang lại may mắn và hạnh phúc cho bé.

Xôi chè bà Ba – GÌN GIỮ giá trị CỘI NGUỒN

Địa chỉ: 79/36 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
Website: www.xoichebaba.com – www.xoichebaba.vn
Điện thoại: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

4/5 - (89 bình chọn)

Cúng đầy tháng cho bé gái - Mâm cúng đủ tháng cho bé