Theo phong tục, vào ngày Rằm tháng Chạp (ngày 15.12 Âm lịch) thì các gia đình thường làm lễ cúng để cầu may mắn, tưởng nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh. Vậy cúng Rằm tháng Chạp năm 2022 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

Rằm tháng chạp

Rằm tháng Chạp (tức 15 tháng 12 Âm lịch) là ngày rằm cuối cùng của một năm tính theo lịch Âm. Với nhiều người dân Việt Nam, ngày rằm này có ý nghĩa khá quan trọng. Họ thường sẽ thực hiện lễ cúng rất trang nghiêm, chu đáo nhằm đẩy lùi những điều không may mắn của năm cũ và cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình mình.

Rằm tháng Chạp năm 2022 sẽ rơi Dương lịch. Bạn có thể thực hiện lễ cúng vào ngày 14 tháng Chạp hoặc cúng đúng ngày 15 tháng Chạp, tuy nhiên không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn nhé. Chúng tôi có mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Cúng rằm tháng chạp

Cúng rằm tháng Chạp như một buổi lễ tổng kết lại 1 năm, chính vì vậy nhiều gia đình thường sẽ tổ chức lễ cúng này tươm tất hơn những ngày rằm thông thường khác.

Tuy nhiên, theo phong tục, tập quán của từng vùng miền, từng địa phương mà mâm cúng rằm tháng Chạp có thể khác nhau nhưng về cơ bản thì vẫn cần có các lễ vật như sau:

 • Hoa tươi
 • Nhang, đèn
 • Trầu cau
 • Trái cây
 • Nước, rượu
 • Vàng mã
 • Chè
 • Bánh kẹo…

Gia đình nào có điều kiện thì có thể chuẩn bị thêm mâm cúng chay hoặc mặn với những món ăn đặc trưng của vùng miền, địa phương như:

 • Gà luộc
 • Xôi
 • Bánh chưng
 • Giò, chả
 • Nem
 • Thịt đông
 • Canh miến…

Rằm tháng 12

Những điều kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 12

Kiêng vay mượn tiền: Theo quan niệm, vay mượn tiền vào Rằm tháng Chạp sẽ là điềm “xui” ám chỉ khoản nợ lớn trong năm mới. Việc kiếm tiền năm sau cũng khó khăn hơn vì phải vay mượn, làm ăn thất bát.

Kiêng nghĩ xấu, làm hại người hoặc mắng chửi người khác: Ngày Rằm tháng Chạp là ngày tốt lành để cầu bình an, sức khỏe và may mắn, nên nói những lời tốt đẹp, vui vẻ và không nên khởi tâm xấu.

Kiêng cãi cọ, gây gổ bất hòa: Ngày Rằm đặc biệt dưới sự chứng giám của Gia tiên, Thần linh, con cháu trong nhà không nên cãi cọ, bất hòa hoặc mắng chửi nhau. Điều này làm tán phúc và rớt vận may.

Kiêng làm đổ vỡ chén bát trong nhà: Trong ngày Rằm tháng 12, dọn dẹp hoặc sinh hoạt cần cẩn thận, bình tĩnh, tránh vội vàng làm rơi vỡ bát đĩa. Điều này là điềm báo ảnh hưởng đến tài vận và tình cảm.

Bài cúng rằm tháng chạp

Bài văn khấn rằm tháng Chạp số 1

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày rằm tháng 12 năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

cung-ram-thang-12

Mâm cơm cúng rằm tháng chạp

Mâm cúng Rằm tháng Chạp – tháng cuối cùng của năm Tân Sửu chỉ từ 1150k ạ. Vui lòng liên hệ 0918162299-0903303916 (Mrs Hằng).Ngoài ra chúng tôi có mâm quả cưới, cúng thôi nôi bé gái….
Lễ vật mâm chay cúng Rằm tháng Chạp gồm 15 lễ vật sau giá 1150k:
1. Hoa tươi
2. Trái cây ngũ quả
3. 5 xôi ngũ sắc chè trôi nước 5 màu
4. Mâm cơm chay 5 món
5. Trầu cau
6. Giấy cúng
7. Nhang
8. Đèn cầy
9. Trà
10. Rượu
11. Gạo muối
12. Rau câu trái tim
Lễ vật mâm mặn cúng Rằm tháng Chạp gồm 15 lễ vật sau giá 1350k:
1. Hoa tươi
2. Trái cây ngũ quả
3. 5 xôi ngũ sắc chè trôi nước 5 màu
4. Gà Trống ta
5. Cháo
6. Gỏi
7. Bộ tam sên
8. Trầu cau
9. Giấy cúng
10. Nhang
11. Đèn
12. Trà
13. Rượu
14. Gạo muối
15. Rau câu trái tim

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Lễ cúng rằm tháng chạp - Bài văn cúng rằm tháng 12