Cúng giao thừa (hay lễ Trừ tịch) diễn ra vào khoảng 11 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp. Đây là một nghi lễ quan trọng để chào đón năm mới và mời tổ tiên về nhà ăn Tết.

Lễ cúng giao thừa, hay còn được gọi là lễ Trừ tịch, có ý nghĩa quan trọng trong việc xua đuổi những điềm xấu và điều xui xẻo của năm cũ, để chuẩn bị đón nhận một năm mới đầy hứa hẹn. Thông thường, lễ cúng giao thừa được tổ chức vào giờ Tý, từ 23 giờ ngày 30 tháng Chạp.

Cúng giao thừa là gì?

Ý nghĩa cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu, thường thấy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của các gia đình Việt Nam. Cúng giao thừa còn được gọi là Trừ tịch, tức là loại bỏ những linh hồn ác quỷ, những điều không may mắn của năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa cúng giao thừa

Vì vậy, lễ cúng giao thừa thường được tổ chức vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới trong dịp Tết Nguyên đán, cụ thể là từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

Cúng giao thừa ở đâu?

Cúng giao thừa ở đâu?

Cúng giao thừa sẽ được tổ chức tại bàn thờ gia tiên và ngoài trời. Trong dịp này, gia chủ sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ để thể hiện lòng tôn kính và sự kính trọng đối với thần linh và tổ tiên.

Nơi cúng và thời gian cúng giao thừa

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Người Việt tin rằng Thiên Đình có 12 vị Hành Khiển tương ứng với 12 con giáp để chăm sóc việc hạ giới trong năm. Khi đêm giao thừa đến, vị Hành Khiển cũ sẽ nhường lại nhiệm vụ cho vị thần mới.

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Để thể hiện lòng tôn kính với vị thần cũ và mong vị thần mới bảo hộ cho nhân gian, người Việt luôn chuẩn bị một mâm cỗ cúng ngoài trời, hy vọng rằng thần sẽ nhìn thấy tấm lòng của mình. Vì vậy, vào đêm giao thừa, người Việt sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ, một mâm cỗ trong nhà trên bàn thờ gia tiên và một mâm cỗ ngoài trời.

Cúng giao thừa Giáp Thìn giờ nào tốt?

Lễ cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng được tổ chức vào thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, cụ thể là từ 23 giờ ngày 29 tết đến 1 giờ mồng 1 Tết.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy thuộc vào điều kiện và tâm niệm của từng gia đình. Các lễ cúng theo phong tục thông thường bao gồm:

 • Lễ cúng ngoài trời: Trong buổi lễ này, chúng ta sẽ chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rượu, gà trống luộc, xôi, bánh chưng, thủ lợn luộc và 3 cây hương to. Đây là những món đồ cần thiết để tạo nên không khí trang trọng và thiêng liêng cho lễ cúng. Hơn nữa, quần áo và mũ nón thần linh cũng là một phần không thể thiếu trong lễ cúng này.
 • Lễ cúng trong nhà: Lễ cúng trong nhà cũng tương tự như lễ cúng ngoài trời, chúng ta vẫn sẽ sử dụng mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rượu, gà trống luộc, xôi, bánh chưng, thủ lợn luộc và 3 cây hương to. Tuy nhiên, trong lễ cúng trong nhà, chúng ta không cần chuẩn bị quần áo và mũ nón thần linh. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình.

Hiện nay, việc chuẩn bị các mâm lễ cúng đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tùy thuộc vào khẩu vị và điều kiện của gia đình, chủ nhà có thể chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ hoặc chỉ vài món trong số đó cũng đã đủ.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Để chuẩn bị cho những lễ vật này, chúng ta cần phải làm từ trước thời điểm giao thừa. Sau đó, chúng ta sẽ đặt chúng lên bàn, nhưng nhớ rằng không để chúng trên mặt đất và chỉ mang ra khi đã đến thời điểm giao thừa.

Nghi thức cúng giao thừa Giáp Thìn 2024

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm, khi đến thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu bước vào việc súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn và đốt hương. Sau đó, họ sẽ thành tâm đọc văn khấn giao thừa. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, sau khi đã thực hiện bài cúng giao thừa, gia chủ còn cắm hương và vái lạy bốn phương tám hướng, cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc.

Văn khấn cúng giao thừa Giáp Thìn 2024

Văn khấn cúng đêm giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn cúng đêm giao thừa ngoài trời

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Quý Mão với năm Giáp Thìn.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: …, xã/phường: …, quận/huyện/ thành phố: …, tỉnh/thành phố: …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Những lưu ý khi cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một nghi thức quan trọng, để thực hiện đúng chuẩn buổi lễ cúng giao thừa nhất thì bạn cần chú ý một số điều sau đây:

Những lưu ý khi cúng giao thừa

 • Gia chủ cần thực hiện lễ cúng ngoài trước để chào đón quan Hành Khiển mới và tiễn biệt quan Hành Khiển cũ. Sau đó, lễ cúng trong nhà mới được tiến hành.
 • Để đảm bảo lễ cúng trọn vẹn, nên chuẩn bị đầy đủ 2 mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.
 • Cỗ cúng có thể làm ngọt hoặc chay, không quan trọng. Nếu làm cỗ mặn hoặc chay, hãy đặt nó trên một bàn nhỏ phía dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính, hãy đặt hoa, tiền vàng, xôi chè và bánh chưng.
 • Tuy nhiên, không nên cắm cành vàng lá ngọc trên bàn thờ vì có thể mang lại nhiều âm khí không tốt.
 • Hơn nữa, không nên đốt tiền vàng trong lễ cúng giao thừa vì điều này có thể thu hút nhiều vong âm không tốt.

Kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Bên cạnh việc cúng giao thừa, có nhiều điều mà chúng ta nên kiêng kỵ để tránh gặp phải những điều không may mắn. Theo quan niệm dân gian, hãy lưu ý những điều sau đây:

Kiêng kỵ trong đêm giao thừa

 • Không được nói lời xui, không may.
 • Kiêng kỵ cãi nhau.
 • Không làm vỡ vật dụng, gây tiếng động lớn.
 • Kiêng soi gương.
 • Kiêng làm đổ dầu.
 • Kiêng phơi đồ đêm giao thừa.
 • Kiêng đổ rác thải khỏi nhà.
 • Kiêng cầm kéo.

Dưới đây là những thông tin đầy đủ về phong tục, mâm cúng và bài văn khấn cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 mà xoichebaba đã tổng hợp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại ích lợi cho bạn!

Rate this post

Cúng giao thừa Giáp Thìn 2024 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất