Lễ nạp tài, còn được gọi là “lễ đen” ở miền Bắc và “lễ dẫn cưới” ở miền Nam, thường được tổ chức vào ngày lễ ăn hỏi hoặc lễ rước dâu, để bày tỏ lòng biết ơn của nhà trai dành cho nhà gái của họ. Đây là một nghi lễ quan trọng mà các đám cưới ở Việt Nam phải thực hiện.

Do đó, lễ nạp tài là gì? Tiền lễ nạp tài là bao nhiêu? Những gì được bao gồm trong sính lễ nạp tài? Hãy cùng xoichebaba tham khảo bài viết sau đây!

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là nghi lễ hỏi cưới mà nhà trai sẽ chuẩn bị một số sính lễ thách cưới để cô dâu tham gia. Các sính lễ hỏi cưới thường bao gồm tiền nạp tài, vật nạp tài và trang sức cưới.

Lễ nạp tài là gì?

Trong đó, tiền thách cưới là điều kiện mà nhà gái đặt ra để đồng ý gả cô dâu cho nhà trai. Những tờ tiền mới, phẳng phiu được sắp xếp ngăn nắp và bỏ vào một phong bao màu đỏ sang trọng là nguồn gốc của khoản tiền này. Nhà gái sẽ giảm chi phí tổ chức cỗ bàn ít nhiều nhờ tiền nạp tài.

Các lễ vật cưới hỏi truyền thống bao gồm trầu cau, trái cây, heo quay, trà rượu và bánh trái được gọi là lễ vật nạp tài. Để tạo thành các tráp cưới linh đình, các lễ vật được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Những mâm tráp này sẽ được dâng lên tổ tiên bên nhà gái để bày tỏ lòng thành kính, cầu xin sự chứng giám và chúc phúc cho cuộc hôn nhân của đôi uyên ương.

Tham khảo: Tổng hợp mâm cúng đầy tháng cho bé gái tại xôi chè bà ba

Những món trang sức phổ biến như nhẫn, lắc tay, dây chuyền và bông tai là trang sức cưới. Cha mẹ hai bên trao tặng trực tiếp cho cô dâu những món đồ này, được đựng cẩn thận trong các hộp trang sức màu đỏ sang trọng. Bộ trang sức cưới này là lời chúc phúc của hai nhà cho đôi uyên ương trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Ngày nay, lễ nạp tài không còn bị rập khuôn và là một vấn đề quan trọng đối với sính lễ như trước đây. Không bị ép buộc, nhà trai sẽ chủ động dâng tặng sính lễ cưới cho nhà gái dựa trên hoàn cảnh của họ và ý nghĩa thiện chí giữa cô dâu và chú rể cũng như hai bên thông gia.

Tiền nạp tài bao nhiêu cho đủ?

Sau này, cả hai sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính nhỏ từ khoảng 5–15 triệu đồng tiền nạp tài chính. Con số cụ thể sẽ được xác định dựa trên sự thống nhất của các thành viên gia đình và truyền thống của từng khu vực.

Tiền lễ nạp tài bao nhiêu cho đủ?

 

Chẳng hạn, tiền nạp thường là số lẻ ở miền Bắc, có thể là 3, 5 hoặc 7 triệu đồng. Tuy nhiên, tiền nạp tài chính ở miền Nam thường là 4, 6 đến 8 triệu đồng.

Ngoài việc dựa vào phong tục vùng miền để quyết định số tiền dẫn cưới, hai bên gia đình có thể xem xét khả năng tài chính của nhà trai để thống nhất số tiền này. Khi đó, nếu nhà trai của bạn có khả năng tài chính tốt, số tiền bạn nạp có thể tăng lên nhiều lần, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Sính lễ nạp tài gồm những gì?

Nhà trai cũng cần chuẩn bị các sính lễ cưới cần thiết, bao gồm trầu cau, heo quay, trà rượu và bánh trái, ngoài tiền nạp tài đã nêu ở trên. Tìm hiểu chi tiết và cách chuẩn bị cho mỗi sính lễ nạp tài dưới đây.

Trầu cau
Trầu cau trong lễ nạp tài
  • Mâm lễ trầu cau được định nghĩa như lời chào của nhà trai dành cho nhà gái trước khi bắt đầu thảo luận về chủ đề chính của buổi lễ nạp tài. Mâm lễ trầu cau thường bao gồm 100 quả cau, 200 lá trầu và chữ song hỷ.
  • Để mâm lễ trầu cau trở nên đẹp mắt và trang trọng hơn, gia đình nên chọn những cây trầu cau tròn, xanh đều và nắm lá trầu xanh mướt mới.

Heo quay

Heo quay trong lễ nạp tài

Lễ vật nạp tài bằng heo quay được sử dụng để chúc phúc cho các cặp đôi sắp có con. Mỗi mâm lễ chỉ cần chuẩn bị một con heo con đã quay vàng rụm và không quá chặt. Sau đó, bạn có thể trang trí toàn bộ mâm lễ bằng giấy đỏ và thêm lá tươi và hoa ở hai bên để làm cho nó trông hài hoà hơn.

Trà rượu

Trà rượu trong lễ nạp tài

 

 

Hai lễ vật nạp tài được dâng lên bàn thờ tổ tiên là trà và rượu. Chúng thể hiện lòng thành và biết ơn đối với những người đã qua cuộc đời của chúng ta và là bằng chứng cho mối quan hệ của hai vợ chồng. Cần có một cặp trà và một cặp rượu được gói bằng giấy kiềng màu đỏ và trang trí bằng nơ và ruy băng đẹp mắt trên mâm tráp.

Tham khảo: Thủ tục cúng nhập trạch khi về nhà mới

Bánh và trái cây

Trong lễ nạp tài, mâm lễ bánh trái mang ý nghĩa chúc phúc cho cuộc sống của cặp đôi luôn tươi mới và ngọt ngào. Mỗi quốc gia sẽ chế biến những loại bánh mà họ thích.

Bánh và trái cây trong lễ nạp tài

Đặc biệt, người Bắc thích bánh cốm, trong khi người Nam thích bánh kem. Gia đình nên sắp xếp các loại bánh theo hình chóp và trang trí chúng bằng ruy băng đỏ trắng và nơ để chúng trở nên hài hoà hơn.

Táo, nho, na, thanh long và xoài là những loại trái cây thường được chọn cho mâm lễ nạp tài. Khi sắp xếp mâm lễ trái cây cho gia đình, hãy đảm bảo rằng quả to được đặt ở dưới và quả nhỏ được đặt ở trên. Điều này cũng sẽ tạo ra một mâm lễ hài hoà hơn với nhiều hoa tươi.

7 mâm lễ nạp tài

Các gia đình thường chọn bảy mâm lễ vật nạp tài là trầu cau, rượu, thuốc lá, hoa quả, chè-mứt hạt sen, bánh phu thê và bánh cốm. Do mỗi lễ vật trong bảy mâm tráp đều thể hiện ý nghĩa tốt đẹp của đám cưới và số lượng tráp vừa phải thể hiện khả năng chi trả của nhiều gia đình.

Lời phát biểu trong lễ nạp tài

Lời phát biểu trong lễ nạp tài là những lời nói được phát biểu trước toàn thể quan viên của cả hai bên gia đình. Trong đó, ông bà, bố mẹ hoặc bác ruột của cô dâu chú rể, thường là người trưởng họ hai bên gia đình.

Mỗi bài phát biểu lễ nạp tài thường được chia thành bốn phần: chào, giới thiệu, chia sẻ và kết thúc. Nó bao gồm:

  • Về phần lời chào, đại diện của hai họ sẽ gửi lời chào thân mật và lời cảm ơn trân trọng nhất đến tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ, những người đã không ngại gần gũi cô dâu chú rể để chung vui.
  • Trong phần giới thiệu, người đại diện sẽ giới thiệu cô dâu và chú rể cũng như các thành viên trong gia đình. Trong phần này, hai bài phát biểu phải đồng nhất; người phát biểu sau nên lắng nghe người phát biểu trước để đưa ra lời giới thiệu đúng đắn.
  • Trong phần chia sẻ, người phát biểu sẽ nói về mối lương duyên hòa hợp của đôi uyên ương và mong muốn của họ là cặp đôi sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, ấm áp và mối quan hệ gắn kết trong gia đình.
  • Cuối cùng, đại diện của cả hai họ sẽ kết thúc bài phát biểu bằng cách bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các vị khách quý đã tham dự hôm nay và chúc cặp vợ chồng có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Đây là một số thông tin cơ bản về lễ nạp tài và những thứ cần biết để có một lễ nạp tài hoàn hảo. Việc bê tráp cũng quan trọng như việc chuẩn bị mâm quả cưới. Tìm hiểu bê tráp. Những lời khuyên về việc bê tráp để bạn hiểu rõ hơn về công việc và lưu ý về việc bê tráp trong ngày ăn hỏi!

Xôi chè bà Ba – GÌN GIỮ giá trị CỘI NGUỒN

Địa chỉ: 79/36 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
Website: www.xoichebaba.com – www.xoichebaba.vn

Điện thoại: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng)

4/5 - (1 bình chọn)

Lễ nạp tài là gì ? - Chuẩn bị tiền nạp tài bao nhiêu là đủ ?