Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, bài khấn ông công táo quân về trời là nghi tiết chẳng thể thiếu mỗi lúc gia đình làm lễ cúng tiễn đưa táo quân về trời. Sau đây là bài văn khấn đúng và chuẩn nhất cho bạn chuẩn bị vào ngày này.

Cúng ông công ông táo ngày nào

Cúng ông táo về trời

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Vào ngày này, các gia đình đều làm lễ cúng ông Công ông Táo về trời và khấn vái ông Táo trình báo những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.

Sau khi mâm cỗ cúng được bày biện, đến giờ hành lễ là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông đồ cúng Công ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dù thế không phải ai cũng biết bài khấn nào cũng đúng và chính xác nhất.

Cách cúng đưa ông táo về trời

Bí quyết cúng thổ thần ông táo thực tế không quá phức tạp. lúc khiến cho lễ cúng này, bạn cần để ý đến các yếu tố như vị trí cúng, thời gian cúng, lễ vật, văn khấn và những hóa vàng.

Các chuyên gia cho rằng, lễ cúng Táo quân cần được thực hiện ở ban thờ – nơi sạch sẽ, tôn nghiêm. Thông thường, các gia đình sẽ có bàn thờ ông Táo riêng và các thủ tục cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện tại đây. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn không có bàn thờ ông Táo, bạn có thể thực hiện cách cúng đưa ông tao về trời tại bàn thờ gia tiên hay thần linh.

Cách cúng đưa ông táo về trời

Bài cúng ông táo về trời

Hiện nay đang lưu truyền rất nhiều bài văn khấn khác nhau về nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài cúng ông táo về trời nào là đúng, là chuẩn xác nhất.

Sau đây là bài văn khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất của người Việt. Văn khấn này đã được lưu truyền nhiều đời và được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Bài cúng ông táo về trời

Cúng ông táo ngày nào

  • Thủ tục cúng ông công ông táo trước khi đọc văn khấn bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự, để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.
  • Đọc văn khấn phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch.
  • Không nên cầu xin tài lộc, sung túc mà chỉ nên xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.
  • Không cúng sau 12 giờ ngày 23
  • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp
  • Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cúng ông táo ngày nào

Cúng rước ông táo

Theo phong tục đưa ông táo về trời của người Việt, vào ngày cúng ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng, mọi người thường dọn dẹp nhà, bếp sạch sẽ, làm một mâm cơm để tiễn ông Công ông Táo về trời.

Ngày ông táo về trời

Theo phong tục dân gian, ông Táo sẽ lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng trong vòng 7 ngày, tính từ ngày 23 tháng Chạp (23 Tết) đến ngày 30 tháng Chạp (30 Tết). Vì vậy, vào ngày 30 tháng Chạp, chúng ta sẽ cúng rước ông Táo về nhà.

Có cúng rước ông Táo không?

Theo phong tục dân gian, thì thường ngày 30 tháng Chạp, sẽ cúng rước ông Táo về nhà, những năm không có ngày 30 thì sẽ cúng vào ngày 29 tháng Chạp. Tuy nhiên, ở một số vùng miền như một vài tỉnh miền Trung lại thường làm lễ rước vào mùng 7 tháng Giêng cùng lễ tạ năm mới.

Cúng rước ông Táo được thực hiện từ 23h00 – 23h45 đêm giao thừa, lễ vật cúng rước ông Táo cũng tương tự lễ vật cúng ông Táo ngày 23.

Rước ông táo về nhà ngày nào

Theo tín ngưỡng dân gian, giờ đưa ông táo về trời (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần bếp quy tụ để chuẩn bị về trời. Nên đây được coi là khung giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa).

Giờ đưa ông táo về trời

Mâm cúng ông táo về trời

Ba con cá gáy để táo quân cưỡi bay lên trời. Bộ thổ thần táo quân là một trong các lễ phẩm không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp. thường nhật, bộ thổ thần ông táo đa số sẽ bao gồm: mẫu mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá gáy giấycá chép biểu tượng cho dụng cụ tiễn thổ công ông táo lên chầu giời.

Mâm cúng ông táo về trời


Cách cúng ông táo ngày thường

Theo quan niệm của người Việt, ông táo không chỉ là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ mà còn là vị thần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình im cho gia đình gia chủ. vì thế, tục cúng táo quân sở hữu ý nghĩa cầu mong cho sự phong túcphần đông, sau ấy mới tới ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc

Cách cúng ông táo ngày thường

Bài cúng rước ông táo

Bài cúng rước ông táo đưa và rước ông Công ông Táo ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ đã phù trợ cho gia đình trong suốt một năm đã qua cúng ông Công ông Táo còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều thiện lương.
Bài cúng rước ông táo
Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công ông Táo lên Thiên đình để báo cáo về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy lễ cúng ông Công ông Táo được người Việt rất coi trọng.

Dịch vụ cúng ông táo

Quý khách có nhu cầu dịch vụ cúng ông táo như thực đơn nêu trên, hoặc có nhu cầu đặt mâm cúng theo nhu cầu của mình xin mời liên hệ chúng tôi theo số hotline được niêm yết trên website. Xôi chè bà ba rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ quý khách các dịch vụ như cúng thôi nôi bé gái, cúng nhập trạch, cúng cô hồn…

Dịch vụ cúng ông táo

 

 

4.1/5 - (74 bình chọn)

Cúng ông táo về trời ngày 23 tháng chạp - Cúng ông Táo chuẩn nhất 2023