Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, cúng ông táo về trời là nghi tiết chẳng thể thiếu mỗi lúc gia đình làm lễ cúng tiễn đưa táo quân về trời. Sau đây là bài văn khấn đúng và chuẩn nhất cho bạn chuẩn bị vào ngày này.

Cúng ông táo về trời ngày nào ?

Cúng ông táo về trời

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những vấn đề xảy ra trên trần gian. Vào ngày này, các gia đình đều làm lễ cúng ông táo về trời và khấn vái ông Táo trình báo những điều tốt đẹp cho Ngọc Hoàng.

Sau khi mâm cỗ cúng ông công ông táo về trời được bày biện, đến giờ hành lễ là lúc gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông đồ cúng Công ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dù thế không phải ai cũng biết bài khấn nào cũng đúng và chính xác nhất.

Cúng rước ông táo

Bí quyết cúng thổ thần ông táo thực tế không quá phức tạp. lúc khiến cho lễ cúng này, bạn cần để ý đến các yếu tố như vị trí cúng, thời gian cúng, lễ vật, văn khấn và những hóa vàng.

Các chuyên gia cho rằng, lễ cúng Táo quân cần được thực hiện ở ban thờ – nơi sạch sẽ, tôn nghiêm. Thông thường, các gia đình sẽ có bàn thờ ông Táo riêng và các thủ tục cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện tại đây. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn không có bàn thờ ông Táo, bạn có thể thực hiện cúng rước ông táo tại bàn thờ gia tiên hay thần linh.

Cúng rước ông táo

Bài cúng rước ông táo về trời

Hiện nay đang lưu truyền rất nhiều bài văn khấn khác nhau về nghi lễ cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài cúng ông táo về trời nào là đúng, là chuẩn xác nhất.

Sau đây là bài văn khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất của người Việt. Văn khấn này đã được lưu truyền nhiều đời và được Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Bài cúng ông táo về trời

 

Cách cúng đưa ông táo về trời

Tùy thuộc vào khu vực, cách cúng đưa ông táo về trời cho các vị thần trên trời khác nhau

Phía bắc:
Tục lệ này gắn liền với truyền thuyết “cá chép hóa rồng”. Theo truyền thuyết, một con chép đi qua cổng khiêu sẽ biến thành rồng, mang theo một quả táo bay vút lên trời. Cúng chép còn sống thả vào chậu nước sạch mang ý nghĩa cầu tiến, may mắn trong cuộc sống.

Cách cúng đưa ông táo về trời

Trung tâm:
Người ta cúng ông Táo một con ngựa lễ bằng giấy rất đẹp, đủ yên cương để ông cưỡi về trời.

Phía nam:
Nghi thức cúng ông Táo thường đơn giản hơn, chỉ nón, quần áo, giày giấy. Con chép được vẽ bởi một họa cũng thể được làm bằng giấy. Khi lễ vật hoàn thành, được đốt cháy cùng với một bộ áo choàng.

Đồ cúng ông Công ông Táo

Ngoài ra, một số địa phương ở miền Nam, người ta còn thêm món chè xôi vào lễ cúng hoặc nếu không thì chỉ cần mâm trái cây đơn giản cũng có thể làm lễ cúng Táo quân. Nhìn chung, Đồ cúng ông Công ông Táo về trời đơn giản và phổ biến nhất ở miền Nam thường bao gồm các món như:

Đồ cúng ông Công ông Táo

 

  • Thịt heo luộc.
  • Gà luộc hoặc quay.
  • Đĩa rau xào.
  • Củ kiệu, củ cải muối.
  • Xôi gấc.
  • Giò heo.
  • Canh mọc.
  • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu…

Mâm cúng ông táo về trời

Ba con cá gáy để táo quân cưỡi bay lên trời. Bộ thổ thần táo quân là một trong các lễ phẩm không thể thiếu trong lễ cúng 23 tháng Chạp. thường nhật, bộ thổ thần ông táo đa số sẽ bao gồm: mẫu mũ, 3 đôi giày, 3 bộ áo, 3 con cá gáy giấycá chép biểu tượng cho dụng cụ tiễn mâm cúng ông táo về trời

Mâm cúng ông táo về trời

Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công ông Táo lên Thiên đình để báo cáo về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy lễ cúng ông Công ông Táo được người Việt rất coi trọng.

Dịch vụ cúng ông táo về trời

Quý khách có nhu cầu dịch vụ cúng ông táo về trời như thực đơn nêu trên, hoặc có nhu cầu đặt mâm cúng ông Táo thì mình xin mời liên hệ chúng tôi theo số hotline được niêm yết trên website. Xôi chè bà ba rất hân hạnh được phục vụ quý khách. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ quý khách các dịch vụ như cúng thôi nôi bé gái, cúng nhập trạch, cúng cô hồn…

https://www.facebook.com/cungdaythangthoinoi/

3.9/5 - (80 bình chọn)

Cúng ông táo về trời - Bài cúng rước ông táo đơn giản