Chè trôi nước hoa sen là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực tại Việt Nam. Ngoài bánh trôi nước truyền thống màu trắng đơn thuần, bánh trôi nay đã được sáng tạo nhiều hơn với các tạo hình như bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi quả đào,… Trong đó, Bánh Trôi Nước Hoa Sen đang là “nhân vật” được “săn đón” và ưa chuộng nhất cho mâm cơm cúng của các gia đình vào mỗi dịp này.

Chè trôi nước hoa sen

Cách làm chè trôi nước hoa sen

chè trôi nước hoa sen

Chè trôi nước hoa sen là món ăn đã xuất hiện từ lâu trong đời sống tinh thần của người Việt. Bánh trôi nước được nhắc đến trong thơ ca, được ví von với vẻ đẹp của người phụ nữ và là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực của người Việt Nam. Ngày nay, biến tấu một chút với bánh trôi nước, chúng ta có thêm món bánh trôi nước hoa sen vừa đẹp mắt, vừa mới lạ để dâng cúng gia tiên trong những dịp Lễ, Tết.

Xôi chè trôi nước là một trong các loại chè được nấu theo phương pháp cổ truyền của gia đình của bà Ba. Chè hoa sen thường dùng để cúng đầy tháng và thôi nôi cho các bé gái.

Thành phần:

Phần vỏ

Bột nếp: 250g.

Lá nếp: 30g.

Thanh long đỏ 1 quả (có thể thay bằng củ dền).

Phần nhân

Đỗ xanh đã sát vỏ: 150g.

Đường trắng: 100g.

Xem tiếp sau quảng cáo

Nước chan

Đường phèn: 200g.

Nước 400ml.

Gừng: 1 nhánh nhỏ.

Lá nếp 20g.

Cách làm:

Màu xanh: Xay 30g lá nếp với 200ml nước lọc.

Màu đỏ: để thanh long lên ngăn đá cho đông cứng sau đó mang ra để lên cái rây cho nước chảy xuống (nếu không có thời gian thì xay lọc bã lấy nước cốt).

Màu vàng: hạt dành dành ngâm nước ấm hoặc bột nghệ.

Ngoài ra có thể sáng tạo thêm màu khác theo ý thích:

Đồ chín đỗ trộn với 100g đường.

Trộn 100g bột với nước màu xanh nhồi bột thật đều cho đến khi bột thành khối là đạt.

Tương tự trộn 100g bột với màu hồng

50g bột với nước lọc để tạo khối bột màu trắng.

Tạo hình theo khuôn với tỷ lệ: vỏ bánh 30g, nhân 15g. Cho nhân bánh vào giữa phần vỏ và nặn tròn và sau đó cho vào khuôn ấn mạnh để được thành phẩm là lá, nụ, hoa và đài sen.

Nước chan:

Đun nước với lá nếp và đường phèn sôi lên cho ít gừng đập dập rồi chan vào bát bánh vừa luộc. Bày ra đĩa tròn thắp hương và thưởng thức cùng gia đình.

Chè trôi nước hình hoa sen

chè trôi nước hoa sen 1

Khác với nét đẹp truyền thống đến từ bánh trôi trắng, nhưng lại nổi bật hơn rất nhiều so với sự độc đáo của bánh trôi ngũ sắc hay bánh trôi cá chép, chè trôi nước hoa sen mang một vẻ đẹp tinh tế và có chiều sâu ý nghĩa hơn hẳn những loại khác. Nét đẹp này bắt nguồn từ ý nghĩa của hoa sen – loài hoa thanh cao và trang trọng nhất trong thế giới hoa.

Khác với nét đẹp truyền thống đến từ bánh trôi trắng, nhưng lại nổi bật hơn rất nhiều so với sự độc đáo của bánh trôi ngũ sắc hay bánh trôi cá chép, bánh trôi nước hoa sen mang một vẻ đẹp tinh tế và có chiều sâu ý nghĩa hơn hẳn những loại khác. Nét đẹp này bắt nguồn từ ý nghĩa của hoa sen – loài hoa thanh cao và trang trọng nhất trong thế giới hoa.

Ngoài tết Hàn thực, một trong những ngày lễ khác mà chè trôi nước hoa sen được ưa chuộng đó là lễ Vu Lan, xôi chè thôi nôi, lễ lớn quan trọng và ý nghĩa. Bởi nó cũng mang ý nghĩa tương tự như ngày Tết Hàn Thực, là ngày để báo hiếu và tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ, tổ tiên.  Chính vì thế, bánh trôi nước hoa sen như một cách để thế hệ con cháu thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành và nuôi nấng mình.

5/5 - (5 bình chọn)

Chè trôi nước hoa sen ngon đẹp - Cách làm chè trôi nước hình sen