Đồ cúng thôi nôi bé trai không chỉ có ý nghĩa trên mà cha mẹ cũng thường gửi gắm mong muốn cho trẻ được khỏe mạnh và thông minh, mau ăn chóng lớn.Để tổ chức lễ thôi nôi bé trai thì không thể thiếu một mâm cúng thôi nôi bé trai. Nhưng chưa hẳn cha mẹ nào cũng biết chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé và cách cúng thôi nôi cho bé trai.Nếu bạn cũng là một những ông bố bà mẹ đang thắc mắc về cách cúng thôi nôi bé trai đơn giản sẽ như thế nào? Đừng bối rối quá, ngay sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ có hướng dẫn các bạn nhé!

Đồ cúng thôi nôi bé trai

Mâm bốc thôi nôi bé trai

Mâm bốc thôi nôi bé trai thì sẽ không còn sử dụng nôi nữa. Cúng thôi nôi hay đầy năm chính là lễ để cảm ơn các bà Mụ bà Chúa, Đức ông cũng như cầu bình an, hạnh phúc cho đứa trẻ. Trong văn hóa dân gian Việt Nam thì các bà Mụ chính là người đã nặn ra đứa trẻ. Đối với mỗi vùng thì phong tục cúng bái sẽ có một chút khác nhau.

Chuẩn bị đồ cho bé bốc thôi nôi

Chuẩn bị đồ cho bé bốc thôi nôi

Để tính được thời gian là ngày lễ cúng thôi nôi bé trai, gia đình cứ tính theo âm lịch. Nhưng cũng có những gia đình lựa chọn ngày dương để tiện việc chuẩn bị tổ chức.

Chính vì vậy, một lễ cúng thôi nôi, cúng đầy tháng cho bé gái được chuẩn bị để cảm tạ các vị Đại Tiên phù hộ với mong muốn lòng thành chứng giám.

Mong sao các vị Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh che chở và phụ hộ cho trẻ luôn ăn ngon, ngủ ngon, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Bộ đồ hình thế cúng thôi nôi

Bộ đồ hình thế cúng thôi nôi

 

Mâm lễ cúng cho 12 Mụ Bà và Đức Ông (Đây là mâm cúng chính) gồm có:

1 mâm trái cây ngũ quả
1 con gà luộc nguyên con (lưu ý là phải đặt gà lên chiếc đĩa, đầu ngẩng cao, tạo thế đẹp)
1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
1 chén chè đậu trắng lớn và 12 đĩa chè đậu trắng nhỏ
12 ly Nước hoặc rượu trắng
Thêm 1 lý nước hoặc rượu trắng (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy
1 bình hoa tươi
12 miếng trầu cau têm + 1 trái cau nguyên + 1 lá nguyên (lễ vật không thể thiếu trong truyền thống nước ta)
Lư hương, nhan và đèn cầy để đốt
Chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này
Thêm 1 cái Bánh kem tùy theo sở thích của bạn
1 bộ đồ cúng có hình thế nam cho bé trai, có viết tên ngày tháng năm sinh của bé, bô đồ hình thế cúng thôi nôi, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.

Cách thức cúng thôi nôi bé

Mâm đồ chơi cho bé bốc thôi nôi

Cha mẹ nào khi tổ chức lễ cúng đều mong muốn cho con mình mau lớn, khỏe mạnh và phát triển. Vì vậy sau nghi lễ bắt miếng thôi nôi hay còn gọi là nghi thức khai hoa thì gia đình sẽ bày biện mâm đồ chơi cho bé bốc thôi nôi nhằm để “đoán” xem trẻ sẽ trở thành ai trong tương lai.

Mâm đồ chơi cho bé bốc thôi nôi

Cách làm đồ cúng thôi nôi

Cha mẹ cách làm đồ cúng thôi nôi vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà mình thích.

Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Và bạn nhớ chụp hình và quay phim để lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu nhất trong ngày thôi nôi của bé nhé.

Đặt đồ cúng thôi nôi cho bé trai

Nếu bạn thấy việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai quá phức tạp và bạn không thể lo chu toàn được thì đừng lo lắng vì đã có Xôi Chè Bà Ba đồng hành cùng với bạn.

Để đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai đúng phong tục thì hãy gọi ngay vào Hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) nhé!

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các mâm cúng đầy tháng, cúng lễ cưới,… tươm tất và hoàn hảo đến bất ngờ.

 

 

 

4.4/5 - (11 bình chọn)

Đồ cúng thôi nôi bé trai - Mâm đồ chơi bốc thôi nôi