Đồ cúng thôi nôi bé trai trong văn hóa Việt Nam được đánh giá cao và yêu cầu thực hiện một cách trang trọng để đảm bảo cho bé có một khởi đầu tốt đẹp nhất.

Theo tín ngưỡng và phong tục truyền thống của người Á Đông và Việt Nam, việc chuẩn bị đầy đủ đồ cúng thôi nôi bé trai, thực hiện nghi lễ cúng chỉn chu và chuẩn bị mâm cúng hoàn hảo là rất quan trọng để mang đến phước lành cho con.

Lễ thôi nôi là gì? Ý nghĩa của đồ cúng thôi nôi bé trai

Đồ cúng thôi nôi bé trai, bé gái và đầy tháng rất thiêng liêng và liên quan đến cuộc sống sau này của con.

Theo nghĩa đen, lễ thôi nôi là sự kiện tạm biệt chiếc nôi. Nó đại diện cho sự đổi thay và lớn lao thực sự của bé. Ngoài ra, đây là sinh nhật đầu tiên của tôi và tôi muốn kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ cùng với mẹ.

Theo nghĩa bóng, lễ thôi nôi bé trai là nghi thức cảm tạ sự phù hộ của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông. Vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái về cơ bản giống nhau, ngoại trừ văn cúng tạ ơn để chúc mọi điều tốt đẹp.

Đồ cúng thôi nôi bé trai

Một loạt các loại đồ chơi, vật dụng như: gương, lược, bút, tập, tiền, kéo,… được cha mẹ chuẩn bị trong đồ cúng thôi nôi bé trai để bé chọn lựa. Nếu như bé thích thú với món đồ nào thì sẽ bò đến và lấy món đồ đó. Theo quan niệm dân gian của ông bà ta thì món đồ mà đứa bé chọn sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai của bé sau này. Sau đó thì họ hàng nội ngoại sẽ đến chúc phúc và trao quà, tình thương cho đứa bé.

Đồ cúng thôi nôi bé trai

Mâm bốc thôi nôi bé trai thì sẽ không còn sử dụng nôi nữa. Cúng thôi nôi hay đầy năm chính là lễ để cảm ơn các bà Mụ bà Chúa, Đức ông cũng như cầu bình an, hạnh phúc cho đứa trẻ. Trong văn hóa dân gian Việt Nam thì các bà Mụ chính là người đã nặn ra đứa trẻ. Đối với mỗi vùng thì phong tục cúng bái sẽ có một chút khác nhau.

Đồ cúng thôi nôi bé trai cần được chuẩn bị đầy đủ và đúng cách theo sự hướng dẫn của những người lớn tuổi nhất trong gia đình. Một số gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng cho mười hai Bà Mụ và Đức Ông, cũng như một mâm cúng cho các thần Thổ Địa, Ông Táo, Ông Táo và tổ tiên. Nếu tài chính không cho phép, cha mẹ có thể làm một mâm cúng thôi nôi đơn giản cho con mình.

Mâm bốc thôi nôi

Những đồ cúng thôi nôi bé trai để mâm bốc thôi nôi ở quê thường sẽ có: Xôi, đất, bút, thước, kéo, vở, bánh, kẹo, gương, lược, tiền. Những đồ cúng để bốc trong thôi nôi ở thành phố thường sẽ có: Xe cảnh sát, tai nghe, ống tiêm, máy bay, cái búa, máy tính, la bàn, máy ảnh, cái còi, quả bóng, kính lúp, con dấu, micro, dao, muỗng, tiền.

Mâm bốc thôi nôi cho be gái

Chính vì vậy, một lễ cúng thôi nôi, cúng đầy tháng cho bé gái được chuẩn bị đồ cúng thôi nôi bé trai vị Đại Tiên phù hộ với mong muốn lòng thành chứng giám.

Người ta tin rằng việc bóc đồ sau lễ cúng thôi nôi có thể dự đoán nghề nghiệp của bé. Mỗi khu vực sẽ có một phong tục và một món đồ cho bé bóc riêng biệt. Đặc biệt, như sau:

Bước tiếp theo sẽ là nghi thức bốc đồ để dự đoán nghề nghiệp của bé. Sau khi Ba của bé đọc xong bài văn khấn, nghi thức này sẽ được thực hiện. Mẹ sẽ phải chuẩn bị một chiếc mâm có một số món đồ cho bé chọn. Điểm khác biệt giữa lễ thôi nôi của bé trai và bé gái là các món đồ chơi của trẻ em.

Cùng với mâm bốc cúng thôi nôi cho bé gái bao gồm các đồ vật để đoán nghề, sẽ được GĐ chuẩn bị trước cho con và đưa lên sau khi các phần nghi lễ chính được hoàn thành. Con trẻ, bất kể là bé trai hay bé gái, sẽ tự động chọn một món đồ chơi trong mâm theo ý thích của mình. GĐ sẽ sử dụng nó để “đoán xem” tương lai nghề nghiệp của bé sẽ theo chiều hướng nào. Ngoài ra, những điều này chỉ là thông tin tham khảo

Cách thức cúng thôi nôi bé

Nôi là loại giường nhỏ thường được các gia đình Việt Nam dùng để cho con nằm trong 12 tháng đầu. Vậy nên đồ cúng thôi nôi bé trai, bé sẽ không còn sử dụng loại giường này sau ngày này nữa. Ông cha ta có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, nghĩa là đối với nữ thì ngày cúng sẽ trước 2 ngày so với ngày sinh, còn đối với nam là 1 ngày.

Mâm chọn đồ thôi nôi

Ý nghĩa những mâm chọn đồ thôi nôi bé trai dựa trên sự liên tưởng, liên quan đến món đồ cúng thôi nôi bé trai đó, rất dễ nhớ, dễ hiểu cho các bạn đấy!

Xôi, Bánh, Kẹo

Điều trước tiên có thể nhìn ra là em bé sẽ khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Còn về nghề nghiệp thì em bé có thể sẽ trở thành 1 đầu bếp, nội trợ hoặc bất kỳ nghề gì liên quan đến ẩm thực.

Đất

Em bé sẽ làm nông??? Không, bạn hãy nghĩ tích cực hơn nào. Em bé là người yêu thiên nhiên, đam mê nông nghiệp. Bé có thể là một nhà bất động sản, hoặc một bác nông dân an nhiên như “vua bơ” Trịnh Xuân Mười.

Bút

Bé có đam mê về viết lách, thích ghi chép, bút cũng có thể hiểu tuổi thơ bé là người chăm học. Nghề nghiệp sau này có thể là nhà báo, nhà văn, blogger,…

Thước

Bé là người có tính tình ngay thẳng, chăm chỉ, có cái nhìn sâu sắc đúng vấn đề. Sau này có thể làm giáo viên, thợ mộc,…

Kéo

Bé là người khéo léo, và có khiếu thẩm mỹ cao, dự đoán sẽ trở thành thợ tạo mẫu tóc, thợ may,…

Vở

Trước tiên bé là người ham học hỏi, chăm học. Có thể sau này sẽ trở thành nhà sáng tác, hiểu biết hơn người giống như bách khoa toàn thư.

Gương, Lược

Bé là người yêu cái đẹp, yêu bản thân. Riêng với gương ta có thể hiểu là soi sáng, tức là nhìn thấu vấn đề, làm rõ được vấn đề. Có thể sau này bé sẽ làm việc tại spa, trang điểm.

Mâm chọn đồ thôi nôi

Tiền

Bé thích kinh doanh, thích tài chính, thích sự giàu sang và tự do, tự lập. Sau này có thể trở thành nhà kinh doanh, tài chính, một người sale thực thụ.

Xe cảnh sát

Vừa nghe thôi đã cảm nhận bé ghét tội phạm, là người lương thiện, thích trừng trị kẻ xấu. Có thể sau này bé sẽ trở thành chú cảnh sát cơ động anh dũng, một chú cảnh sát giao thông khỏe mạnh hoặc một chú cảnh sát điều tra tội phạm anh minh.

Tai nghe, Ống tiêm

Hai dụng cụ này phục vụ trong ngành y, bé thích chữa trị bệnh. Sau này có thể trở thành một bác sĩ giỏi giang giúp người hoặc cũng có thể là bác sĩ thú ý giúp động vật khỏe mạnh.

Máy bay

Bé thích sự tự do, bay nhảy, thích bầu trời và những trải nghiệm mới lạ. Có thể sau này bé sẽ trở thành phi công, tiếp viên hàng không bay lượn trên bầu trời

Cái búa

Thể hiện sự chắc chắn và kiên định. Sau này bé có khả năng trở thành một vị thẩm phán chính trực hoặc một kỹ sư.

Máy tính

Bé tính toán giỏi, chi tiêu giỏi. Có khả năng sau này sẽ trở thành kế toán, nhà kinh doanh nhỏ.

La bàn

Bé thích định hướng, địa lý. Có khả năng trở thành thầy dạy địa lý, và các vấn đề liên quan đến địa lý như nhà thám hiểm vũ trụ, thiên văn học.

Máy ảnh

Với những bé thích máy ảnh, bé đam mê khám phá thế giới và kể lại cho mọi người bằng những tấm ảnh bé chụp. Sau này bé có thể trở thành nhiếp ảnh gia, youtuber, nhà báo ảnh, thợ chụp ảnh đám cưới,…

Cái còi

Bé thích người khác phải nghe theo mình, hay nói cách khác bé thích được lãnh đạo người khác. Có khả năng sau này bé sẽ trở thành nhà lãnh đạo, giám đốc, huấn luyện viên.

Quả bóng

Bé thích thể thao, sức khỏe tốt. Sau này có thể trở thành cầu thủ hoặc hoạt động các lĩnh vực liên quan đến thể thao.

Đặt đồ cúng thôi nôi cho bé trai – Xôi chè bà ba

Nếu bạn thấy việc tổ chức đồ cúng thôi nôi bé trai quá phức tạp và bạn không thể lo chu toàn được thì đừng lo lắng vì đã có Xôi Chè Bà Ba đồng hành cùng với bạn.

Để đặt mâm cúng thôi nôi cho bé trai đúng phong tục thì hãy gọi ngay vào Hotline: 0918 16 22 99 – 0903 303 916 (Mrs. Hằng) nhé!

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các mâm cúng đầy tháng, cúng lễ cưới,… tươm tất và hoàn hảo đến bất ngờ.

4.1/5 - (26 bình chọn)

Đồ cúng thôi nôi bé trai đơn giản - Mâm bốc thôi nôi cho bé